vnFXtoday>Tin vàng>nội dung

Một khi phá vỡ mốc 2.000 USD, vàng có thể đạt mức cao mới mọi thời đại, . Tăng hơn 10% trong tháng 7 và tăng 30% trong năm nay

By vnFXtoday 08/01/2020 17:06:46

Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Sáu (31/7) vì đồng USD giảm và dữ liệu kinh tế kém ở các khu vực khác nhau đã khiến các nhà đầu tư đổ xô mua vàng. Giá vàng tốt nhất kể từ tháng 2 năm 2016 và cũng ghi nhận tháng tăng thứ năm liên tiếp.

Được hỗ trợ bởi nhu cầu đầu tư và công nghiệp, bạc giao ngay tăng 3,57% lên 24,34 USD / ounce, tăng khoảng 33% trong tháng này, lập kỷ lục kể từ năm 1982.

Vàng quốc tế giao ngay mở cửa ở mức 1955,18 USD / ounce tại các thị trường châu Á trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Sáu, tăng lên mức tối đa 1979,86 USD / ounce, và mức thấp nhất giảm xuống 1954,39 USD / ounce, đóng cửa ở mức 1975,00 USD / ounce, tăng 19,40 USD hoặc 0,99%. Tuần này, vàng giao ngay tăng 74,03 hay 3,89%. Trong tháng này, vàng giao ngay tăng 195,30 USD hay 10,97%.

Hợp đồng tương lai vàng COMEX đóng cửa tăng khoảng 1%, làm mới kỷ lục đóng cửa cao tới gần 1986 USD / ounce và ghi nhận mức tăng lớn nhất hàng tháng kể từ năm 2012 với mức tăng tích lũy hơn 10%. Nó đã vượt qua mốc 2.000 USD trước đó, đây là một kỷ lục lịch sử. Giá vàng tăng hơn 5% trong tuần thứ hai liên tiếp.

"Môi trường vĩ mô vẫn rất tích cực và giá tiếp tục theo xu hướng lãi suất thực. Sự yếu kém cực độ của đồng USD đã thúc đẩy giá vàng tăng thêm", Suki Cooper, nhà phân tích tại Standard Chartered Bank cho biết.

Đồng USD đã ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong 10 năm qua.

Thống kê cho thấy nền kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng trong quý II, và các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho đất nước tình hình chính trị không chắc chắn.

Là một công cụ trú ẩn an toàn, vàng đã tăng 30% từ đầu năm đến nay, do lãi suất toàn cầu thấp và các biện pháp kích thích sâu rộng được giới thiệu bởi các ngân hàng trung ương. Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn chống lạm phát và mất giá tiền tệ.

"Theo quan điểm của chúng tôi, vì lãi suất chính sách đã ở mức hoặc thậm chí dưới 0, sự hỗ trợ cho giá vàng sẽ ngày càng đến từ lạm phát gia tăng", Bank of America Global Research cho biết. Nghiên cứu dự đoán rằng giá vàng sẽ đạt 3.000 USD trong 18 tháng tới.

Yếu tố tích cực cơ bản

1. Theo thống kê theo thời gian thực từ Worldmeter, tính đến 07:06 ngày 1 tháng 8, giờ Hà Nội, đã có 17,73 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới trên toàn thế giới, số người chết là 680.000. Trong số đó, số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới ở Hoa Kỳ lên tới 4,7 triệu. Có 156.000 trường hợp tử vong. Số quốc gia có hơn 100.000 trường hợp được xác nhận trên thế giới đã tăng lên 24, theo thứ tự giảm dần của Hoa Kỳ, Brazil, Ấn Độ, Nga, Nam Phi, Mexico, Peru, Chile, Tây Ban Nha, Iran, Vương quốc Anh, Colombia, Pakistan, Ả Rập Saudi, Ý, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Pháp, Argentina, Iraq, Canada, Qatar và Indonesia. Hiện tại, số trường hợp được xác nhận ở Ai Cập đã vượt quá 90.000, với 93.757 ca.

2. Gần đây, dữ liệu về chẩn đoán mới và tỷ lệ nhập viện tại Florida, California và Bắc Carolina đều đạt mức cao mới. CNN báo cáo rằng Hoa Kỳ đã nhận được "cảnh báo nghiêm trọng" khi số người chết vượt quá 150.000. Một tổ chức có tên Hiệp hội Cao đẳng Y tế Hoa Kỳ đã đưa ra một cảnh báo khủng khiếp vào thứ Tư, "Nếu mô hình phản ứng không được thay đổi, số người chết ở Hoa Kỳ có thể sớm trở thành hàng trăm ngàn" và "tăng lên như một tên lửa".

3. Bộ Tài chính Hoa Kỳ gần đây đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty Trung Quốc và hai quan chức liên quan vào thứ Sáu, cho rằng họ đã vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, Trung Quốc. Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã liệt kê danh sách đen của Quân đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương, cũng như cựu bí thư của Quân đoàn và phó bí thư của Quân đoàn. Điều này liên quan đến việc họ vi phạm nghiêm trọng quyền con người của người thiểu số mới, Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố rằng công ty là một tổ chức bán quân sự ở khu vực Tân Cương, trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, "bằng cách thúc đẩy tầm nhìn phát triển kinh tế của Trung Quốc, nó sẽ tăng cường kiểm soát nội bộ đối với khu vực."

4. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Pompeo nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc "đang thay đổi". Ông nói rằng chính sách của Hoa Kỳ có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, mặc dù ông nói rằng ông thất vọng vì số lượng quốc gia ủng hộ luật an ninh mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông. Ông Pompeo có lập trường cứng rắn với Trung Quốc khi ông làm chứng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Điều này phản ánh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, bao gồm cả việc đóng cửa lãnh sự quán. Ông Pompeo cho biết tại phiên điều trần do Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức về ngân sách của Bộ Ngoại giao: Chính sách đối ngoại mạnh mẽ của chúng tôi đã khiến cộng đồng quốc tế nhận thức được mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các thượng nghị sĩ, tình hình đang thay đổi.

5. Phía Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng máy bay ném bom Trung Quốc đã tham gia các cuộc tập trận cường độ cao trên Biển Đông. Chỉ vài tuần trước, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận của riêng họ ở vùng biển tranh chấp này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trung Quốc tuyên bố rằng các máy bay ném bom PLA L H-6G và H-6J của PLA đã tham gia cuộc tập trận, mô phỏng các cuộc cất cánh ban đêm, tấn công tầm xa và tấn công các mục tiêu trên biển. Người phát ngôn Ren Guoqiang nói rằng cuộc tập trận này là một phần trong các hoạt động thông thường của quân đội Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

6. Dữ liệu mới nhất được công bố trong ngày cho thấy GDP của Mỹ trong quý II đã giảm 32,9% so với quý trước, về cơ bản phù hợp với mức giảm dự kiến là 34,5%. Ngược lại, giảm GDP tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 chỉ là 8.4% và mức giảm trong quý đầu tiên của năm 1958 chỉ là 10%. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu được công bố hôm nay đến ngày 25 đã tăng trở lại trong tuần thứ hai liên tiếp, với tổng số 1,434 triệu, về cơ bản phù hợp với kỳ vọng, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng ít nhất hai tuần liên tiếp, tổng cộng là 17,018 triệu.

Yếu tố tiêu cực cơ bản

1. 600 USD trợ cấp thất nghiệp sẽ hết hạn vào thứ Sáu, nhưng Quốc hội đã bước vào giờ nghỉ cuối tuần mà không có thỏa thuận về kế hoạch hoặc một vòng cứu trợ mới ở quy mô lớn hơn. Đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ đổ lỗi cho nhau .

2. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Bất động sản Quốc gia (NAR), doanh số bán hợp đồng của các ngôi nhà hiện tại tiếp tục tăng trong tháng 6, tăng 16,6% so với tháng trước và 12,7% theo năm, cả hai đều vượt quá mong đợi. Doanh số hợp đồng của các ngôi nhà hiện tại ghi nhận sự tăng trưởng trong tháng thứ hai liên tiếp.

3. Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rằng nghiên cứu và phát triển của Pfizer đang đi theo hướng tích cực và vắc-xin có thể được phê duyệt "sớm". Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho rằng sự xuất hiện của vắc-xin Covid-19 trước tháng 12 là "thực tế". Theo báo cáo, vắc-xin phòng ngừa Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ ba trong tuần này với 30.000 người tham gia thử nghiệm. Tuần trước, Hoa Kỳ đã đồng ý trả 1,95 tỷ USD cho hai công ty cho 100 triệu liều vắc-xin. Các công ty Mỹ như Moderna Inc. và Johnson & Johnson cũng đang cạnh tranh để phát triển vắc-xin. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nói rằng công ty có kế hoạch tìm kiếm đánh giá theo quy định của ứng dụng ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin ứng cử viên BNT162b2 vào đầu tháng 10. Hầu hết những người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm phòng trước cuối tháng 8. Dữ liệu miễn dịch sơ bộ nên được lấy vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Quan điểm

1. Cuộc khảo sát Tuần lễ vàng Kitco News được công bố vào thứ Sáu cho thấy mặc dù hầu hết các nhà phân tích Phố Wall vẫn lạc quan về giá vàng vào tuần tới, mức độ phổ biến đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng. Ngược lại, sự lạc quan trong cuộc khảo sát đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng Bảy. Tuần này, 17 chuyên gia Phố Wall đã tham gia vào cuộc khảo sát trong tuần này, trong đó 10 (59%) dự kiến giá vàng sẽ tăng. Ba nhà phân tích (18%) dự đoán rằng giá sẽ giảm. Đồng thời, bốn nhà phân tích (24%) dự đoán giá vàng sẽ giao dịch đi ngang. Việc bỏ phiếu trực tuyến do các nhà đầu tư thông thường đã nhận được tổng cộng 2.075 phiếu bầu. Trong số những người được hỏi, 1.375 (66%) dự kiến giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 385 người khác (19%) dự đoán giá vàng sẽ giảm và 315 người (15%) là trung lập.

2. "Giá đang trở nên quá nóng. 2000 USD có thể là một mức hấp dẫn. Các thương nhân kiếm lợi nhuận ở mức này, nhưng chính sách tiền tệ toàn cầu và mất giá tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cho phần còn lại của năm nay", Eugen Weinberg, người đứng đầu nghiên cứu hàng hóa của Commerzbank cho biết.

3. George Gero, giám đốc điều hành quản lý tài sản tại Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho biết do động lực thị trường mạnh mẽ, rất khó để thấy giá vàng giảm trong ngắn hạn. "Hiện tại, vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro duy nhất dưới sự mất giá của tiền tệ", ông nói. Tuy nhiên, Gero nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, vàng sẽ là một giao dịch khó khăn, khi giá vàng đạt mức cao kỷ lục và biến động tăng. Ông nói rằng các nhà đầu tư cần phải có một tầm nhìn chiến lược hơn, mua vào giảm giá và kiếm lợi nhuận sau các cuộc biểu tình.

4. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường chính của Blue Line Futures, cũng khuyến nghị các nhà đầu tư mua trên thị trường chứng khoán. Ông nói thêm rằng sự điều chỉnh đơn giản hiện tại của thị trường cho thấy sức mạnh tiềm năng. Ông ấy nói, "Tôi không nghĩ bạn nên mua ở điểm đột phá trên 2.000 USD. Bạn có nguy cơ mua ở điểm cao. Mua trên dips với giá khoảng 1.900 USD."

5. Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM Lukman Otunuga cho biết, Giá vàng có thể bất ngờ phá vỡ rào cản tâm lý 2.000 USD vào tuần tới. Tuy nhiên, vàng dường như bị mua quá mức nghiêm trọng, và có thể cần phải điều chỉnh trước khi thách thức mức cao lịch sử này. "

Tập trung vào ngày giao dịch tiếp theo

06:50 GDP quý I của Nhật Bản

08:45 Chỉ số quản lý thu mua sản xuất Caixin tháng 7 Trung Quốc

15:00 Giá trị cuối cùng của Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Markit trong Tháng 7 của Eurozone

21:00 chi phí xây dựng của Hoa Kỳ vào tháng Sáu

21:00 Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất ISM tháng 7 của Hoa Kỳ

Canada đóng cửa cho kỳ nghỉ Ngày của công dân


TIN HOT

Theo dõi chúng tôi