vnFXtoday>Tin vàng>nội dung

Tuần tới: một vòng chiến tranh thương mại mới? Căng thẳng địa lý có thể giúp vàng đạt mốc 1800 USD

By vnFXtoday 05/23/2020 19:48:14

Báo cáo bởi vnFXtoday:  Khi Hoa Kỳ sắp bước vào cuối tuần, căng thẳng ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đẩy giá vàng lên và làm suy yếu thị trường chứng khoán. Bullish đang chú ý đến việc gia tăng căng thẳng địa chính trị, điều này cuối cùng có thể giúp giá vàng vượt qua mức 1800 USD / ounce.

Một chiến lược gia của ING cho biết: Khi căng thẳng chính trị tập trung vào Trung Quốc, một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại khác, các nhà đầu tư có thể thấy lịch sử lặp lại.

Sau sự gia tăng các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông năm ngoái, Trung Quốc đã công bố dự thảo luật để thực thi luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, và căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã leo thang.

"Luật này thiết lập khả năng xung đột giữa các cơ quan an ninh Trung Quốc và những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, và đánh giá của Hoa Kỳ về quan hệ thương mại đặc biệt của Hồng Kông", ông Jasper Lawler, giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group cho biết.

Hoa Kỳ đã lên án đề xuất của Trung Quốc, gọi đó là thảm họa và kêu gọi Trung Quốc xem xét lại.

Nhà phân tích ngân hàng thương mại Đức Cartsen Fritsch nói: "Điều này có thể gây ra các cuộc biểu tình mới ở Hồng Kông, dẫn đến mối quan hệ Trung-Mỹ ngày càng xấu đi".

Mặc dù giá vàng tăng vào thứ Sáu, nhưng nó đã ở trong một phạm vi khá hẹp. Giá vàng giao sau tháng 6 của COMEX đóng cửa tăng 0,8% ở mức 1735,50 USD / ounce, mức giảm tích lũy 1,2% trong tuần này.

"Vàng đang hoạt động rất tốt. Khi đồng USD mạnh lên, chúng ta đang chứng kiến vàng hồi phục từ đáy. Vàng đã kiểm tra mức trung bình động 20 ngày để cắt xuống mức 1722 USD. Điều này rất đáng khích lệ khi bước vào cuối tuần", Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường của LaSalle Futures Group Senior nói với Kitco News hôm thứ Sáu: "Trong trường hợp đồng USD mạnh hơn, điều quan trọng là giá vàng có thể tăng lên."

Giao dịch vàng và hoảng loạn

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities, chỉ ra rằng trong ngắn hạn, căng thẳng địa chính trị gia tăng thực sự có thể cản trở sự tăng giá của vàng vì nó sẽ thúc đẩy đồng USD.

"Bất cứ khi nào những căng thẳng này gia tăng, đồng RMB sẽ suy yếu và đồng USD sẽ mạnh lên. Đối với vàng, mối nguy hiểm là sự biến động có thể tăng mạnh và biến động thường chỉ liên quan đến đồng USD. Khi đồng USD mạnh lên, vàng không hoạt động tốt, Melek giải thích. Trong ngắn hạn, những căng thẳng này có thể khiến mọi người mua nhiều USD hơn và vàng có thể bị ảnh hưởng ", Melek giải thích. "Về lâu dài, tình hình sẽ khác."

Nhưng Nedoss nói rằng một khi hoảng loạn xuất hiện, giá vàng sẽ tăng lên.

Nedoss nói: "Khi Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến thị trường nội địa và sự phát triển của tình hình tại Hồng Kông, động lực của thị trường vàng đang chuyển từ giao dịch dựa trên lạm phát sang giao dịch hoảng loạn địa chính trị và kinh tế. Tôi hy vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới."

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết điều quan trọng là phải chú ý đến tác động của căng thẳng địa chính trị đối với sự phục hồi toàn cầu và liệu họ có thể "buộc ngân hàng trung ương phải hành động nhiều hơn".

Vàng rất khó để đạt được một bước đột phá

Mặc dù giá vàng hỗ trợ cao hơn nhiều so với 1.700 USD/ounce, giá vàng vẫn khó vượt qua mức 1800 USD/ounce.

Melek chỉ ra: "Vàng hiện đang nằm ở mức 1735 USD, nằm ngoài mức cao trong tuần này. Đây vẫn là một phần khó khăn của chúng tôi trong việc vượt qua mức 1800 USD."

Chiến lược gia này nói rằng một thị trường chứng khoán khá mạnh, đồng USD mạnh và những lo ngại về giảm phát trong ngắn hạn đã giữ giá vàng trong phạm vi hẹp này.

Ông nói: "Chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng âm trong chỉ số giá tiêu dùng. Điều này có nghĩa là lãi suất thực khó có thể giảm. Nếu bất cứ điều gì, đó là lãi suất thực có khả năng tăng. Hiện tại, Fed rất khó có thể áp dụng lãi suất âm. . "

Melek hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục giao dịch trong nửa sau của phạm vi giao dịch gần đây. "Ở cấp cao hơn, bạn cần chú ý tới 1.765 USD, và ở cấp thấp hơn, bạn cần chú ý đến 1.705 USD. Vàng có thể giao dịch gần giới hạn dưới 1715 USD, trong khi giá vàng cao cấp có thể đạt 1750 USD", ông giải thích.

Cieszynski nói thêm rằng thị trường hiện đang ở chế độ chờ. Ông chỉ ra rằng mặt trái của giá vàng bị hạn chế.

Ông nói: "Giá vàng đang tăng, thị trường đang ổn định, chờ đợi sự phát triển. Đằng sau tất cả các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương, vàng vẫn có một động lực lớn. Đồng thời, chúng tôi đang trong giai đoạn khởi động lại. "

Cieszynski giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của giá vàng, nhưng ông có tầm nhìn dài hạn về triển vọng dài hạn. Ông hy vọng mức kháng cự lớn tiếp theo sẽ là 1820 USD trong giai đoạn 2011-2012.

Tập trung vào dữ liệu cho tuần tới

Việc phát hành dữ liệu kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong mô hình giao dịch của giá vàng, vì các nhà kinh tế vẫn đang đánh giá tình hình tồi tệ như thế nào trong quá trình phong tỏa.

"Những dữ liệu này có thể có tác động đến các ngân hàng trung ương. Dữ liệu có tệ đến mức các ngân hàng trung ương phải đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn không?", Cieszynski chỉ ra.

Tuần tới, thứ Năm có thể là ngày quan trọng nhất để tập trung vào dữ liệu, bởi vì Hoa Kỳ sẽ công bố giá trị sửa đổi của dữ liệu GDP trong quý đầu tiên, cũng như các đơn đặt hàng lâu bền, tuyên bố thất nghiệp ban đầu và dữ liệu bán nhà hiện có.

Một nhà phân tích từ Holland International Group đã viết trong một báo cáo vào thứ Sáu: "Chúng tôi hy vọng dữ liệu GDP sẽ thấp hơn một chút so với giá trị ban đầu là 4,8%. Thị trường sẽ tiếp tục mong đợi các biện pháp kích thích mới từ Hoa Kỳ, có thể mất vài tuần."

Chỉ số giá PCE sẽ được phát hành vào thứ Sáu và chỉ số niềm tin của người tiêu dùng CB, doanh số bán nhà mới và chỉ số giá nhà sẽ được công bố vào thứ ba.

Một sự kiện lớn khác mà thị trường sẽ chú ý là cuộc họp Quốc hội Nhân dân Quốc gia được tổ chức tại Trung Quốc. Cuộc họp được tổ chức vào thứ Sáu. Trọng tâm của cuộc họp là nền kinh tế, dịch bệnh virus corona và Hồng Kông.

"Sự kiện quan tâm nhất có thể là chi tiết hơn về chính sách được công bố tại Đại hội Nhân dân toàn quốc Trung Quốc. Điều đặc biệt đáng chú ý là Trung Quốc sẽ làm rõ chi tiêu cơ sở hạ tầng và kế hoạch chính sách của mình", các nhà kinh tế vĩ mô của Kaitou nói.

Tin tức tiêu đề vào thứ Sáu là Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu GDP cho năm 2020, với lý do sự không chắc chắn rất lớn do coronavirus gây ra.

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi