vnFXtoday>Tin vàng>nội dung

Căng thẳng quan hệ Trung-Mỹ ngày càng sâu sắc để châm ngòi cho mối lo ngại rủi ro !

By vnFXtoday 05/23/2020 18:42:12

Báo cáo bởi vnFXtoday: Thứ Sáu (ngày 22 tháng 5), khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm gia tăng mối lo ngại của mọi người về sự phục hồi chậm của nền kinh tế toàn cầu từ đại dịch coronavirus, giá vàng đã tăng.

Vàng giao ngay quốc tế mở cửa vào thứ Sáu ở mức 1726,35 USD / ounce tại thị trường châu Á, mức tăng cao nhất lên 1733,51 USD / ounce và mức thấp nhất giảm xuống 1722,80 USD / ounce, đóng cửa ở mức 1733,90 USD / ounce, tăng 7,70 USD hoặc 0,45%.

Giá vàng giao sau tháng 6 của COMEX đóng cửa tăng 0,8% ở mức 1735,50 USD / ounce và tuần này đã giảm 1,2%.

"Lập trường cứng rắn của Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông có thể làm gia tăng căng thẳng với Mỹ. Cuộc đối đầu tiềm tàng giữa tàu chiến Mỹ và tàu chở hàng Iran đến Venezuela là mối lo ngại lớn trước khi bước vào cuối tuần dài này, khiến các nhà đầu tư phải mua vào”, Tai Wong, người đứng đầu giao dịch phái sinh kim loại cơ bản và quý tại Ngân hàng Montreal cho biết.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về nguồn gốc của coronavirus một lần nữa được nhấn mạnh. Khi Trung Quốc đề xuất thực thi luật an ninh chống lại Hồng Kông, căng thẳng đã leo thang hơn nữa, gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ.

Sự căng thẳng này đã làm tăng mối lo ngại về sự chậm lại trong phục hồi kinh tế toàn cầu, gây áp lực lên thị trường chứng khoán, nhưng đã hỗ trợ đồng USD . Đồng USD cũng được coi là một tài sản trú ẩn an toàn. Lần đầu tiên, chính phủ Trung Quốc không đề cập đến các mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế hàng năm, nêu bật những khó khăn kinh tế.

Đầu tuần này, vàng, được coi là một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị, đã đạt mức cao hơn bảy năm rưỡi.

Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo rằng giá vàng đã giữ mức giá quan trọng 1.700 USD , cung cấp động lực để đạt mức cao nhất từ năm 2011 trong vài quý tới. Nó cũng nói rằng với việc thực hiện đầy đủ chính sách nới lỏng định lượng, sự không chắc chắn về vĩ mô và địa chính trị và dòng vốn nhà đầu tư mạnh, lãi suất thấp dài hạn sẽ tiếp tục hỗ trợ xu hướng giá vàng trong 6 đến 12 tháng tới.

Về nhu cầu vật chất, khi các nền kinh tế lớn của châu Á nới lỏng sự phong tỏa, nhu cầu đã tăng lên.

Yếu tố tích cực cơ bản

1. Theo thống kê thời gian thực từ Worldmeter, tính đến 05:33 ngày 23/5, theo giờ Hà Nội, đã có hơn 5,3 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới trên toàn thế giới, 5292582 và gần 340.000 ca tử vong. Gần một phần ba số trường hợp được xác nhận xảy ra ở Hoa Kỳ. Có hơn 1,64 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus mới ở Hoa Kỳ, và tử vong tăng lên hơn 97.000. Số quốc gia có hơn 100.000 trường hợp được xác nhận trên toàn thế giới đã tăng lên 12, cụ thể là Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Brazil, Iran, Ấn Độ và Peru. Brazil có số ca mới nhiễm coronavirus là hơn 330.000 trường hợp được xác nhận, tăng 19.099 lên 330.890. Brazil đã xác nhận nhiều trường hợp hơn Nga, trở thành quốc gia được chẩn đoán nhiều thứ hai.

2. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã gia tăng. Trong báo cáo công việc của chính phủ, Trung Quốc không đưa ra các mục tiêu cụ thể cho tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển phải đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước. Ngoài ra, Wang Chen, phó chủ tịch ủy ban thường vụ Đại hội nhân dân toàn quốc lần thứ 13, đã đưa ra quyết định cho Phiên họp thứ ba của Đại hội nhân dân toàn quốc lần thứ 13 về "Quyết định của Đại hội nhân dân toàn quốc về thiết lập và hoàn thiện hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia ở Hồng Kông”. Liên quan về dự thảo đối với Hồng Kông của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Trump trước đây đã nói rằng "nếu luật pháp được ban hành, Hoa Kỳ sẽ có phản ứng mạnh mẽ". Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói tại một cuộc họp báo rằng các vấn đề Hồng Kông là nội bộ của Trung Quốc và phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ các lực lượng bên ngoài.

3. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, trong 24 giờ qua, WHO đã nhận được báo cáo của 106.000 trường hợp, đây là con số lớn nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát và gần 2/3 số ca mắc mới chỉ từ bốn quốc gia. Theo "Báo cáo hàng ngày" của WHO, hầu hết các trường hợp được chẩn đoán mới đến từ châu Mỹ, tiếp theo là châu Âu. Cơ quan này cho biết Hoa Kỳ đã báo cáo 45.251 trường hợp mới vào thứ ba. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Nga đã báo cáo trường hợp nhiều thứ hai vào thứ ba, đạt 9263 trường hợp.

4. Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ, tỷ lệ hàng tháng của nhà ở mới hàng năm ở Hoa Kỳ đã giảm 30,2% trong tháng Tư và tỷ lệ giấy phép xây dựng hàng tháng trong tháng Tư giảm 20,8%. Một năm tốt đẹp, nhưng bây giờ mọi thứ đầy bất trắc.

5. Chủ tịch Fed Powell đã phát biểu trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ ba: "Chúng tôi cần chuẩn bị hành động tiếp theo. Nếu cần thiết, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng hành động tiếp theo." Powell nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi ổn định trong nửa cuối năm nay, nhưng ông cũng cảnh báo rằng sự phục hồi hoàn toàn có thể phải đợi đến cuối năm 2021. Ông tin rằng để khôi phục niềm tin của người tiêu dùng về mức trước đại dịch, cần có một loại vắc-xin hiệu quả toàn cầu.

Yếu tố tiêu cực cơ bản

1. Hiệu ứng đuôi của dịch coronavirus tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường việc làm ở Hoa Kỳ. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu ở Hoa Kỳ đạt 2,438 triệu vào tuần trước, dự kiến là 2,4 triệu. Giá trị trước đó đã được sửa đổi từ 2,981 triệu thành 2,687 triệu. Mặc dù tổng số người được điều chỉnh theo các yếu tố theo mùa vẫn cao hơn nhiều so với bất kỳ dữ liệu nào trước khi dịch coronavirus ở Hoa Kỳ, nó đã giảm trong tuần thứ bảy liên tiếp và đạt mức cao kỷ lục 6,9 triệu vào cuối tháng 3. Với câu hỏi về phục hồi kinh tế, một số người đã chuyển sang đầu tư tiền mặt an toàn.

2. Vào tháng Năm, tốc độ giảm hoạt động của doanh nghiệp khu vực tư nhân tại Hoa Kỳ đã chậm lại một chút. IHS Markit tuyên bố rằng giá trị ban đầu của chỉ số mua sản xuất sản xuất trong tháng 5 là 39,8, cao hơn so với 36,1 tháng 4. Theo Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế đầu tư cao cấp tại Cathay Capital, những dữ liệu này cho thấy "với việc dỡ bỏ các hạn chế coronavirus đầu tiên, hoạt động kinh tế chỉ dần hồi phục".

3. Vào thứ Tư, sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rằng "sự bất tài của Trung Quốc" đã dẫn đến "một dịch bệnh quy mô lớn trên toàn thế giới", Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu niêm yết tại Hoa Kỳ. Quan hệ thương mại chặt chẽ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã khiến một số người chuyển đổi vị trí và giữ tiền mặt an toàn hơn.

4. Kể từ thứ Tư, tất cả các tiểu bang ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp đã áp đặt để hạn chế sự lây lan của coronavirus vài tuần trước - mặc dù tỷ lệ các ca mắc mới ở một số vùng của Hoa Kỳ vẫn đang tăng. Tiểu bang cuối cùng dỡ bỏ một số hạn chế là Connecticut, nơi sẽ cho phép các địa điểm ăn uống ngoài trời, văn phòng, cửa hàng bán lẻ và trung tâm thương mại, bảo tàng và sở thú mở cửa trở lại một cách hạn chế vào thứ Tư.

5. Nhiều nước châu Âu tuyên bố sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại trong khu vực Schengen và đồng ý thành lập quỹ thu hồi 500 tỷ EUR, điều này đã củng cố kỳ vọng của thị trường về việc bỏ chặn các nền kinh tế tiên tiến.

Quan điểm

1. Theo khảo sát vàng hàng tuần được Kitco công bố vào thứ Sáu, Wall Street và Main Street dự kiến giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Các thương nhân và nhà phân tích tham gia vào các cuộc khảo ở Phố Wall tiếp tục chỉ ra rằng rất nhiều thanh khoản đang được đầu tư vào nền kinh tế toàn cầu để bù đắp những tổn thất do dịch bệnh virus corona gây ra. Ngoài ra, họ cũng chỉ ra rằng căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã giúp giá vàng phục hồi một số khoản lỗ trong tuần này. Mười trong số 17 chuyên gia Phố Wall (59%) cho biết họ rất lạc quan về triển vọng của vàng trong tuần tới. Năm chuyên gia (29%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai chuyên gia (12%) là trung lập. Đồng thời, một cuộc thăm dò trực tuyến với Main Street cho thấy tổng cộng có 1.809 người đã bỏ phiếu. Tổng cộng có 1038 người (57%) dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 469 người khác (26%) dự đoán giá vàng giảm và 304 người (17%) giữ quan điểm trung lập.

2. Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho biết: "Không chỉ lãi suất thấp và các chính sách kích thích kinh tế hỗ trợ vàng, mà căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang gia tăng, điều này sẽ cho phép vàng tiếp tục theo đuổi mức giá cao nhất trong lịch sử".

3. Sean Lusk, đồng giám đốc kinh doanh phòng ngừa rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết ông hy vọng những người tham gia thị trường sẽ tiếp tục mua hàng giảm giá. Khi tuần này sắp kết thúc, ông và một số nhà quan sát thị trường khác nói rằng căng thẳng đổi mới giữa Trung Quốc và Mỹ đã hỗ trợ giá vàng. "Tôi chỉ nghĩ rằng sự không chắc chắn là lớn hơn bây giờ," Lusk nói.

4. Richard Baker, biên tập viên của Eureka Reports, cũng hy vọng giá vàng sẽ tăng, thêm vào đó, với tình hình giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng kim loại công nghiệp có thể chịu áp lực. Baker cho biết: Quyết định tấn công sự thiếu minh bạch của Trung Quốc của Tổng thống Trump, là một phần trong chiến dịch tái tranh cử của ông. Điều này có thể tái hiện căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vâng, căng thẳng ở Hồng Kông đang nóng lên trở lại, nền kinh tế trong nước đang bị tổn hại bởi virus và những lo ngại về môi trường toàn cầu. Tất cả những điều không chắc chắn này là sự thúc đẩy vàng và tác động tiêu cực đến đồng. "

5. Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, hy vọng giá vàng sẽ tăng mạnh. Ông nói rằng sau khi phong tỏa do dịch coronavirus mới gây ra, nền kinh tế đang dần hồi phục và mọi người lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên, chính phủ và các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bơm một lượng tiền lớn vào nền kinh tế và các nhà quan sát đã mô tả nó là vàng tốt trong một thời gian. Haberkorn nói: "Các quy định của chúng tôi cho nền kinh tế - tất cả số tiền này là để đáp lại những lo ngại do phong tỏa đại dịch virus - sẽ có lợi cho bạc và vàng trở lại. EU, Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác tạo ra lớp màng mỏng hàng chục tỷ USD . Lãi suất ở hầu hết các nơi hiện nay đều dưới mức 0. Bây giờ là môi trường tốt để giá vàng tăng. Tôi nghĩ giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. "

6.  Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản của Adrian Day, cho biết giá vàng có thể giảm vào tuần tới, và cuối cùng sẽ tăng trở lại. "Khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu khởi động lại, sẽ có sự lạc quan trên thị trường chứng khoán ngay từ đầu, điều này có thể gây ra sự sụt giảm giá vàng đáng lẽ phải xảy ra trước đó", Day nói. "Vì vậy, giá vàng sẽ giảm vào tuần tới. Nhưng vì cái gọi là 'chính sách' được các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới theo đuổi, chúng tôi vẫn cực kỳ lạc quan về vàng."

7. Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive, cũng bày tỏ lập trường công bằng. Ông nói: "Đây là thời điểm để thị trường vàng đối mặt với thử nghiệm", từ góc độ cơ bản, các bước đột phá lớn đã sẵn sàng, nhưng thị trường lo lắng rằng các quốc gia có chủ quyền và ngân hàng trung ương sẽ bán tháo, hoặc thiếu mua. Cuối cùng, giá vàng sẽ cao. Nhiều hơn, nhưng giao dịch ngắn hạn đang chờ giá đóng cửa cao hơn 1750 USD, vì vậy tôi có quan điểm trung lập. "

Tập trung vào ngày giao dịch tiếp theo

13:00 Giá trị GDP cuối cùng được điều chỉnh hàng quý của Đức trong quý đầu tiên

15:00 Chỉ số khí hậu kinh doanh IFO của Đức vào tháng 5

02:00 Thống đốc Ngân hàng Canada Polounce phát biểu

Hoa Kỳ đóng cửa cho Ngày Tưởng niệm

Vương quốc Anh đóng cửa vào các ngày lễ ngân hàng mùa xuân

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi