vnFXtoday>Tin Forex>nội dung

Trung Quốc và Ấn Độ tổ chức cuộc hội đàm hàng tuần.

By vnFXtoday 06/30/2020 11:48:31

Tuy cuộc xung đột biên giới Trung - Ấn vẫn còn căng thẳng, quân đội 2 nước điều quân tới khu vực tranh chấp, nhưng 2 quốc gia đã đồng ý tổ chức hội đàm hàng tuần.

Theo thông tin từ Indian Today vào 28/06, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán hàng tuần theo Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Ấn Độ - Trung Quốc (WMCC) để giải quyết các tranh chấp đang diễn ra ở khu vực đông Ladakh.

Ấn Độ và Trung Quốc sẽ bắt đầu đàm phán ở cấp chỉ huy chung vào lúc 10:30 sáng thứ ba. Được biết, vòng đàm phán quân sự Trung Quốc - Ấn Độ lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Ấn Độ.

(Nguồn: Tin tức ABP)

Nguồn tin nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ giúp hai quân đội hạ nhiệt và làm dịu tình hình ở các khu vực giáp ranh với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo thông tin ngày 28 tháng 6 cho biết, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục đối đầu với nhau tại các điểm dọc theo đường kiểm soát thực tế của Ladakh.

Theo thông tin từ Indian Express ngày 29 tháng 6, Nhiều quan chức Ấn Độ cho rằng, tuy cuộc đàm phán hai bên giúp giảm nhiệt căng thẳng, nhưng phía Ấn Độ vẫn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

"Chúng tôi không muốn mọi thứ leo thang, nhưng chúng tôi sẽ không thỏa hiệp và nhượng bộ với Trung Quốc", một quan chức cấp cao có liên quan chặt chẽ trong các cuộc thảo luận này cho biết. "Chúng tôi sẽ không lùi bước, chúng tôi sẽ thách thức họ."

Điều đáng chú ý là khi tình hình ở biên giới căng thẳng, vào ngày 27 tháng 6, một đoạn video được phát bởi kênh Quân Sự của CCTV cho thấy Trung tướng Vương Hải Giang của Quân khu Tây Tạng đã vẽ cột mốc biên giới và có hiệu lực từ những năm 1962.

Có một "câu chuyện bên trong" khác về cuộc xung đột biên giới Trung-Ấn: Tướng 4 sao Vijay Kumar Singh, cựu tham mưu trưởng lục quân, hiện là Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ tiết lộ, nguyên nhân chính dẫn đến vụ đụng độ đêm 15.6 ở thung lũng Galwan chỉ là do một ngọn lửa không rõ người đốt.

(Nguồn: Tin tức ABP)

Ngài Singh nói rằng trong các cuộc hội đàm cấp chỉ huy, Ấn Độ và Trung Quốc đã quyết định rằng các binh sĩ sẽ không xuất hiện gần Đường kiểm soát thực tế (LAC). Tuy nhiên, vào ngày xảy ra xung đột, khi quân đội Ấn Độ đi kiểm tra phía Ấn Độ của đường kiểm soát thực tế, họ thấy rằng quân đội Trung Quốc vẫn còn ở đó, và thậm chí còn dựng lều.

Phía Ấn Độ sau đó yêu cầu người Trung Quốc tháo lều. "Ngay khi họ tháo lều, đã có một đám cháy bất ngờ. Sau đó, có một cuộc xung đột dữ dội giữa hai bên."

Ngài Singh không nêu rõ nguyên nhân vụ cháy, nhưng theo báo cáo từ truyền thông Ấn Độ, vụ cháy có thể đã được quân đội Ấn Độ đặt ra. Theo báo The Hindu cho biết vào ngày 29 tháng 6 rằng sau khi quân đội Ấn Độ phá hủy và đốt một chiếc lều do người Trung Quốc thành lập, các cuộc đụng độ dữ dội đã nổ ra.

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi