vnFXtoday>Tin Forex>nội dung

Tình hình dịch bệnh toàn cầu - Nước Mỹ chìm trong căng thẳng

By vnFXtoday 06/30/2020 12:10:07

Tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục xấu đi trên toàn cầu, tính đến thời điểm hiện tại, căng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Corona (Covid - 19) lây nhiễm cho hơn 10,4 triệu dân với 12 quốc gia cán mốc 200.000 ca nhiễm, trong đó, Mỹ tiếp tục hứng chịu những đợt tấn công dữ dội nhất khi có hơn 2,68 triệu bệnh nhân.

Các vùng dịch mới nổi lên ở châu Mỹ, Nam Á và Trung Đông vẻ nên một bức tranh u ám. Thống kê mới nhất cho thấy, tính đến 7:13 ngày 30/6, giờ Việt Nam, tổng ca nhiễm Covid - 19 trên thế giới là 10.401.173 trường hợp và số ca tử vong là 507.499.

(Ảnh chụp màn hình: Worldometer)

Tình hình tại nước Mỹ ngày càng tồi tệ

Số ca nhiễm Covid-19 trong ngày tại các bang của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất sau nhiều tháng nỗ lực thực thi các biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh nhưng không áp dụng đồng đều trên cả nước. Trong 6 ngày qua, Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao chưa từng có, luôn ở mức trên 40.000. 

Trong 24 giờ qua, Mỹ phát hiện thêm 41.341 ca nhiễm bệnh, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 2.678.418 trường hợp, trong đó có 128.767 trường hợp tử vong. Hiện, Mỹ cũng ghi nhận 1.104.171 người mắc Covid-19 bình phục.

Trong bối cảnh đó, một số bang miền Tây và Nam như California, Texas và Florida đã phải tái áp đặt các hạn chế để phòng dịch.

Khu vực Mỹ Latinh vẫn là một điểm nóng trên thế giới khi chứng kiến số ca mắc Covid-19 trong một tháng qua tăng hơn 3 lần lên khoảng 2,5 triệu người. Dịch bệnh đe dọa sức khỏe của người dân đồng thời làm lung lay nền tảng kinh tế xã hội tại khu vực vốn đã tồn tại những vấn đề đáng lo ngại từ nhiều năm nay.

Vào ngày 29/6 theo giờ địa phương, Thống đốc bang New York Cuomo đã tổ chức một cuộc họp báo để giải thích về tình hình dịch bệnh mới nhất. Trong buổi họp báo, Cuomo kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump hãy đeo khẩu trang để làm gương.

Cuomo nói rằng Trump nên thực hiện hai điều này: ký lệnh hành pháp yêu cầu người dân phải đeo khẩu ở nơi công cộng. Thứ hai là chính ông ta cũng nên làm một tấm gương.

Vào ngày 28/6, giờ địa phương, cựu giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Tom Frieden, cảnh báo rằng mặc dù Mỹ đang tiến hành nhiều xét nghiệm hơn và bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ hơn, dịch bệnh vẫn nằm ngoài những dự trù và tính toán. 

Frieden nói rằng việc mở cửa nền kinh tế sẽ có tác động nghiêm trọng khi dịch bệnh lan rộng. Mặc dù một số quốc gia hiện đang tạm dừng khởi động lại nền kinh tế, nhưng vì các biện pháp phòng chống dịch bệnh cần có thời gian để có hiệu lực, dữ liệu vẫn có thể tiếp tục xấu đi trong vài tuần nữa. Mặc dù các trường hợp gia tăng hiện nay chủ yếu là ở những người trẻ tuổi, nhưng nó sẽ không nằm trong nhóm này.

Vào ngày 27/6 theo giờ địa phương, Trump đã hoãn các chiến dịch sắp tới ở Arizona và Florida. Cả hai tiểu bang gần đây đã chứng kiến sự gia tăng vọt trong các trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid - 19.

Tiến sĩ Peter Hotz, giáo sư tại Đại học Y Baylor ở Houston, đã phỏng vấn CNN vào ngày 26/6 rằng nếu quan sát lược đồ phát triển của dịch bệnh, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng lũy tiến: giai đoạn ban đầu có vẻ là hình phẳng, nhưng nó đột nhiên tăng mạnh, gần như là dốc đứng.

Vào ngày 25 tháng 6, giờ địa phương, Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết mới chỉ có 10% dân số bị nhiễm Covid - 19 được xác nhận. Theo ước tính của Redfield, thực sự đã có hơn 23 triệu người ở Mỹ mang trong mình virus này. Redfield nhận định rằng độ tuổi trung bình của những người nhiễm bệnh hiện đang giảm dần.

Diễn biến Covid - 19 toàn cầu

Brazil với 1.368.195 ca mắc Covid-19 và 58.314 ca tử vong là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và cao thứ 2 thế giới sau Mỹ. Các chuyên gia y tế lo ngại con số này trên thực tế còn cao hơn do năng lực xét nghiệm của nước này còn hạn chế. 

* Ngày 29/6, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc vào tuần tới để điều tra về nguồn gốc virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện nguồn gốc SARS-CoV-2 để có thể phòng chống loại virus này tốt hơn. Tuy nhiên, ông không cho biết thành phần nhóm chuyên gia được cử tới Trung Quốc cũng như nhiệm vụ cụ thể của nhóm chuyên gia này.

* Tại Indonesia, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Chính phủ Doni Monardo cho biết, hơn 70%, hoặc thậm chí 90% số người mắc Covid-19 ở một số địa phương của Indonesia là không xuất hiện triệu chứng (OTF).

* Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan. 

* Tại châu Phi, số ca mắc Covid-19 tính đến sáng 29/9 đã gần chạm mức 400.000 người, cụ thể đang là 396.081 trường hợp nhiễm bệnh, tăng 10.779 ca so với ngày trước đó. Số ca tử vong ở lục địa này đang là 9.909 ca, tăng 211 trường hợp. Quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Nam Phi với 144.246 ca mắc, tiếp đến là Ai Cập với 66.754 ca, Nigeria với 25.133 ca.

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi