vnFXtoday>Tin Forex>nội dung

Lãi suất âm được mang lên bàn quan sát một lần nữa

By vnFXtoday 06/03/2020 14:31:15

Tuần này, Yi Wen, một nhà kinh tế tại St. Louis Fed, đã nói trong một bài báo rằng các nhà hoạch định chính sách "cần xem xét lãi suất âm" để khôi phục sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Hầu hết các quan chức Fed đều bác bỏ việc chấp nhận lãi suất âm như Nhật Bản và một phần của châu Âu. Người đứng đầu Fed Jerome Powell từng nhận định rằng đặt lãi suất dưới không là bước đi không cần thiết.

Nhưng Yi Wen cho rằng để nền kinh tế lại có thể phục hồi, mức lãi suất âm là khó tránh. Chuyên gia cho rằng, chìa khóa duy nhất là hành động triệt để và nó có thể bao gồm việc giảm lãi suất xuống dưới 0.

Yi Wen so sánh phản ứng của Mỹ với suy thoái kinh tế trong cuộc Đại khủng hoảng và khủng hoảng tài chính. Ông phát hiện ra rằng việc áp dụng các biện pháp tài chính tích cực của Tổng thống Roosevelt đã giúp Mỹ đạt được sự phục hồi hình chữ V sau cuộc Đại suy thoái, trong khi các phản ứng chính sách tiền tệ lớn như lãi suất thấp và mua tài sản của Fed trong cuộc khủng hoảng tài chính đã dẫn đến sự phục hồi hình chữ L.

Powell: Tại Mỹ lãi suất âm không phải là một công cụ phù hợp.

"Tôi thấy rằng sự kết hợp của các chính sách tài khóa và tiền tệ đang hoạt động là điều kiện cần thiết để Mỹ đạt được sự phục hồi hình chữ V của mức GDP thực tế", Yi We viết. "Một chính sách chủ động đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ cần xem xét lãi suất âm và chi tiêu chính phủ tích cực, chẳng hạn như chi tiêu cơ sở hạ tầng."

"Kết hợp với các chính sách tài khóa, Mỹ có thể tạo ra một mô hình hình chữ S, bắt đầu phát triển chậm và sau đó nhanh chóng bùng phát."

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các quan chức Ngân hàng Trung ương khác luôn nhấn mạnh rằng có thể cần nhiều biện pháp tài khóa hơn. Quốc hội đã thông qua dự luật kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la, nhưng các quan chức Fed nói rằng khi cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp diễn, chi tiêu công có thể cần phải tăng lên.

Như những gì Châu Âu và Nhật Bản đã làm, có quá ít bằng chứng cho thấy sự hiệu quả của công cụ lãi suất âm và thậm chí nó còn gây hại cho ngân hàng.

"Chúng tôi nghĩ rằng đây không phải là một công cụ phù hợp ở Mỹ," Powell nói với nhà kinh tế Alan Blinder của Đại học Princeton. "Điều tôi muốn nói là bằng chứng về việc liệu nó có thực sự hiệu quả hay không. Rõ ràng có một số tác dụng phụ."

Trên thực tế, bài viết của Yi Wen chỉ là một quan sát về vấn đề này và nó không có cơ sở ràng buộc đối với toàn bộ Cục Dự trữ Liên bang.

Mặc dù Fed đã không áp dụng lãi suất âm, nhưng nó đã giảm mức lãi suất cơ bản xuống gần bằng không, Fed cũng mua trái phiếu một lần nữa, nhưng lần này tập trung nhiều vào chức năng thị trường hơn là kích thích kinh tế.

Các nhà giao dịch thị trường tương lai của Quỹ liên bang cho biết từ tháng 5/2021, lãi suất chuẩn của Fed có thể thấp hơn hiện tại. Yi Wen cũng nói rằng chỉ riêng lãi suất âm là không đủ để kích thích nền kinh tế và khôi phục nền nó trở lại mức tăng trưởng ổn định trước đó.

"Tuy nhiên, điều quan trọng là ngay cả khi cuộc khủng hoảng sắp kết thúc, những chính sách này cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa và dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế. Ngoài ra, đó là sự phối hợp của các chính sách tài chính và tiền tệ, cung cấp đủ kích thích cho tăng trưởng hình chữ V. Nói cách khác, nếu không có kích thích tài khóa tích cực, thì chính sách tiền tệ triệt để - chẳng hạn như lãi suất âm - có thể tự nó không hiệu quả. "

>>>> [ vnFXtoday ] - Phục hồi kinh tế chậm và FED vẫn có thể áp dụng lãi suất âm?

>>>> [ vnFXtoday ] - Phân tích thị trường tài chính - ngoại hối hôm nay

Hiệu đính: Becky

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi