vnFXtoday>Tin Forex>nội dung

Phân tích quyết định: Bộ Thương mại Hoa Kỳ chỉ ra 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc sẽ được đưa vào "danh sách đen"

By vnFXtoday 05/23/2020 10:50:22

Báo cáo bởi vnFXtoday: Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa hỗn hợp vào thứ Sáu (ngày 22 tháng 5) và ghi nhận mức tăng mạnh trong tuần này. Các nhà đầu tư đang đánh giá căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và sự không chắc chắn về tốc độ phục hồi kinh tế từ virus corona.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 0,04% tại 24465,16 điểm, chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 0,24% tại 2955,45 điểm, chỉ số Nasdaq đóng cửa tăng 0,43% tại 9324,59 điểm.

Tuần này, chỉ số Dow Jones tăng 3,3%, chỉ số S&P 500 tăng 3,2% và chỉ số Nasdaq tăng 3,4%.

Các quan chức Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng Trung Quốc sẽ xem xét luật pháp an ninh quốc gia mới chống lại Hồng Kông, điều này đã đưa ra cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Trump rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả bằng một phản ứng "rất mạnh mẽ". Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Trung Quốc và Mỹ có thể xé bỏ hiệp định thương mại giai đoạn đầu tiên.

Vào cuối ngày, thị trường chứng khoán dịu đi một chút vì Bộ Thương mại Hoa Kỳ chỉ ra rằng 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc sẽ được đưa vào "danh sách đen", nói rằng họ đã vi phạm nhân quyền và giải quyết các nỗ lực của Hoa Kỳ để đối phó với các quốc gia liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hoạt động quân sự khác. Các công ty như Netpower Technology Co., Ltd., Dali Technology và Qihoo 360 đều nằm trong danh sách đen.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố rằng các công ty này được đưa vào "danh sách đen" và các công ty và tổ chức này bị cấm sử dụng công nghệ Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận cụ thể từ chính phủ Hoa Kỳ.

Sự căng thẳng ngày càng khốc liệt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã khiến thị trường chứng khoán Phố Wall giảm từ một vài tháng cao điểm. Tuy nhiên, do lạc quan rằng vắc-xin coronavirus mới cuối cùng sẽ được phát triển và các hạn chế liên quan đã nới lỏng, ba chỉ số chứng khoán chính vẫn tăng hơn 3% trong tuần này.

Eric Freedman, giám đốc đầu tư của Bank of America Wealth Management, cho biết: "Chúng tôi vẫn tin rằng mối quan tâm về virus corona là động lực chính, nhưng chúng tôi có thể thấy thị trường tập trung vào quan hệ Mỹ-Trung."

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa vào Thứ Hai cho Ngày Tưởng niệm.

Đồng USD đã tăng lên vào thứ Sáu do căng thẳng mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, làm tăng nhu cầu đối với các loại tiền tệ trú ẩn an toàn và khiến đồng EUR, RMB ra nước ngoài và tiền tệ hàng hóa giảm.

Trong phiên giao dịch tại Mỹ, chỉ số USD được làm mới lên mức cao hàng ngày là 99,87. Sau khi trải qua hai tuần tăng liên tiếp, đồng USD dự kiến sẽ giảm khoảng 0,5% trong tuần này.

Tổng thống Hoa Kỳ Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ đáp trả rất mạnh mẽ đối với Luật pháp an ninh mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông, điều này cũng có thể dẫn đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ mới.

Trong đại dịch virus mới, mối quan hệ Trung-Mỹ xấu đi. Hoa Kỳ đã gia tăng sự chỉ trích về Trung Quốc, cáo buộc Trung Quốc là thủ phạm của virus.

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã có hành động ngăn chặn việc cung cấp chip toàn cầu cho Huawei, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông nằm trong danh sách đen. Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua dự luật có thể ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Neil Jones, người đứng đầu doanh số ngoại hối tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: "Hiện tại, tỷ giá hối đoái phản ánh kịch bản phòng ngừa rủi ro, giải thích lý do cho đồng USD cao hơn."

"Tôi nghĩ rằng đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ngày hôm nay và kéo các loại tiền tệ như đồng EUR, GBP và đồng RMB ra nước ngoài", ông nói thêm.

Jones nói rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện tại dường như sẽ tiếp tục, nhưng ông lạc quan thận trọng về thỏa thuận thương mại giữa hai nước bởi vì đó là lợi ích của mọi người.

Đồng EUR/USD đã giảm khoảng 0,4% xuống còn 1,0904, rút lui khỏi mức cao nhất trong ba tuần 1,1008 chạm vào thứ Năm.

Jones nói rằng sự thất bại của đồng EUR/USD để duy trì mức quan trọng 1,10 có thể khiến một số người tham gia thị trường chuyển sang giảm giá hoặc bán đồng EUR tăng mạnh. Đồng USD mạnh hơn cũng là một yếu tố trong sự yếu kém của đồng EUR.

Ngân hàng Yuxin tin rằng sự lạc quan về nghiên cứu và phát triển vắc-xin, sự phục hồi của giá dầu và quỹ phục hồi EU do Đức và Pháp đề xuất đã thúc đẩy khẩu vị rủi ro trong những ngày gần đây. Miễn là ba yếu tố này vẫn tốt, đồng USD có thể tiếp tục chịu áp lực. Ngoài ra, dữ liệu kinh tế sẽ được công bố trong vài ngày tới dự kiến sẽ mang lại áp lực thêm đối với đồng USD và đồng EUR dự kiến sẽ được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng USD trong vài ngày tới. Giá mục tiêu của EUR / USD dự kiến là 1,10 vào cuối quý hai.

Trong giao dịch sớm tại London, RMB ra nước ngoài đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng là 7,1644 so với đồng USD. Vào lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng coronavirus vào cuối tháng 3, cặp tiền tệ đã đạt tối thiểu 7,1651. RMB nội địa so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng.

Tập trung và thời tiết cho ngày giao dịch tiếp theo:

13:00 Giá trị GDP cuối cùng được điều chỉnh hàng quý của Đức trong quý đầu tiên

15:00 Chỉ số khí hậu kinh doanh IFO của Đức vào tháng 5

02:00 Thống đốc Ngân hàng Canada Poloz phát biểu

Ngày Tưởng niệm Hoa Kỳ đã khép lại 

Vương quốc Anh đóng cửa vào các ngày lễ ngân hàng mùa xuân

Phân tích xu hướng tiền tệ chính:

EUR: EUR/USD giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, đóng cửa ở mức 1,0900, giảm 0,44%. Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự ban đầu của tỷ giá nằm ở mức 1,0920, mức kháng cự tiếp theo là 1,1000 và mức kháng cự chính là 1,1120, mức hỗ trợ ban đầu của tỷ giá là 1,0820, mức hỗ trợ tiếp theo là 1,0760 và mức hỗ trợ quan trọng hơn là 1,0635.

GBP: GBP/USD đã giảm trong ngày thứ ba liên tiếp, đóng cửa ở mức 1,2164, giảm 0,47%. Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự ban đầu của tỷ giá hối đoái nằm ở mức 1,2250, mức kháng cự tiếp theo nằm ở mức 1,2300 và mức kháng cự chính nằm ở mức 1,2385, mức hỗ trợ ban đầu của tỷ giá nằm ở mức 1,2085, mức hỗ trợ quan trọng hơn nằm ở mức 1,1980.

JPY: USD / JPY tăng trong ngày thứ hai liên tiếp, đóng cửa ở mức 107,61, tăng 0,02%. Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự ban đầu của tỷ giá nằm ở 108,00, mức kháng cự tiếp theo là 108,55 và mức kháng cự chính là 109,25, mức hỗ trợ ban đầu của tỷ giá là 107,35, mức hỗ trợ tiếp theo là 107,00 và mức hỗ trợ quan trọng hơn là 106,30.

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi