vnFXtoday>Tin Forex>nội dung

Dữ liệu lâm sàng của con người về vắc-xin corona đầu tiên trên thế giới được phát hành! Hai mẩu tin từ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến thị trường

By vnFXtoday 05/23/2020 12:17:11

Báo cáo bởi vnFXtoday: Chỉ số đồng USD tiếp tục xu hướng tăng vào thứ Sáu (ngày 22 tháng 5) tại thị trường Mỹ, đạt tối đa 99,87. Các loại tiền tệ chính bao gồm EUR, RMB ra nước ngoài và tiền tệ hàng hóa đang chịu áp lực. Ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều giảm, với chỉ số Dow Jones giảm 150 điểm. Về tin tức, hai thông điệp từ hai hiệp hội của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường ở một mức độ nhất định. Trong báo cáo công việc của chính phủ, Trung Quốc không đưa ra các mục tiêu cụ thể cho tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại rất không chắc chắn, và sự phát triển phải đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước. Ngoài ra, Wang Chen, phó chủ tịch ủy ban thường vụ Đại hội nhân dân toàn quốc lần thứ 13, đã đưa ra quyết định cho Phiên họp thứ ba của Đại hội nhân dân toàn quốc lần thứ 13 về "Quyết định của Đại hội nhân dân toàn quốc về thiết lập và hoàn thiện hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia ở Hồng Kông". Về dịch bệnh, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết hôm thứ Sáu rằng dữ liệu vắc-xin của Moderna có vẻ hứa hẹn. Ông nói rằng vắc-xin corona dự kiến sẽ có mặt vào tháng 12 năm nay. Ngoài ra, tạp chí học thuật quốc tế "The Lancet" đã công bố trực tuyến kết quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đầu tiên của vắc-xin tái tổ hợp adenovirus loại 5 tái tổ hợp đầu tiên trên thế giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả 108 tình nguyện viên trong lâm sàng giai đoạn đầu có phản ứng miễn dịch tế bào đáng kể, đó là dữ liệu lâm sàng của con người về vắc-xin corona đầu tiên trên thế giới.

Trung Quốc đã không đề xuất các mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế hàng năm

Thủ tướng Trung Quốc cho biết trong báo cáo công việc của chính phủ rằng ông không đề xuất các mục tiêu cụ thể cho tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế và thương mại không chắc chắn, và sự phát triển của Trung Quốc đang đối mặt với một số yếu tố không thể đoán trước.

Ngoài ra, Trung Quốc nhắc lại rằng họ sẽ thực hiện các cam kết trong giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại Trung-Mỹ. Theo báo cáo, vào giờ địa phương ngày 21, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã công bố tiến trình, và nhấn mạnh rằng để thỏa thuận thành công, điều quan trọng là phải tiếp tục làm việc hết mình.

Bộ Nông nghiệp và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đã cập nhật danh sách nhập khẩu trong những tuần gần đây và nhiều công ty Mỹ có đủ điều kiện để xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, hải sản, sản phẩm sữa và sữa bột.

Kudlow cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với Washington Post rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gần đây đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He. Kudlow nói: "Họ đã báo cáo với Tổng thống rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn còn nguyên vẹn và Trung Quốc hoàn toàn quan tâm đến việc thực hiện nó".

Ngoài ra, Wang Chen, phó chủ tịch ủy ban thường vụ Đại hội nhân dân toàn quốc lần thứ 13, đã đưa ra quyết định cho Phiên họp thứ ba của Đại hội nhân dân toàn quốc lần thứ 13 về "Quyết định của Đại hội nhân dân toàn quốc về thiết lập và hoàn thiện hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi an ninh quốc gia ở Hồng Kông".

Wang Chen cho biết, trên cơ sở phân tích toàn diện, đánh giá các yếu tố khác nhau, các bộ phận liên quan trung ương và quốc gia, sau khi nghiên cứu và trao đổi cẩn thận với các bên liên quan, đã đề xuất phương pháp "quyết định và pháp luật" được thúc đẩy theo hai bước .

Bước đầu tiên, Quốc hội Nhân dân Quốc gia đã ra quyết định thiết lập và cải thiện hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính Hồng Kông để duy trì an ninh quốc gia theo Hiến pháp và các quy định liên quan của Luật cơ bản Hồng Kông, và đưa ra một số quy định cơ bản về các vấn đề liên quan. Xây dựng luật liên quan về việc thiết lập và cải thiện hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính Hồng Kông để bảo vệ an ninh quốc gia;

Trong bước thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Quốc gia, theo sự cho phép của Hiến pháp, Luật cơ bản của Hồng Kông và các quyết định liên quan của Đại hội Nhân dân Quốc gia, kết hợp với các trường hợp cụ thể của Đặc khu hành chính Hồng Kông, sẽ ban hành các luật liên quan trong Phụ lục III của Luật cơ bản Hồng Kông.

Liên quan đến dự thảo liên quan đến Hồng Kông của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Trump trước đây đã nói rằng "nếu luật pháp được ban hành, Hoa Kỳ sẽ có phản ứng mạnh mẽ". Về vấn đề này, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết trong một cuộc họp báo hôm nay rằng các vấn đề Hồng Kông là nội bộ của Trung Quốc và phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ các lực lượng bên ngoài.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thúc đẩy đồng USD trú ẩn an toàn, đồng EUR, đồng RMB ra nước ngoài và tiền tệ hàng hóa giảm.

Đồng USD đã tăng lên vào thứ Sáu do căng thẳng mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, làm tăng nhu cầu đối với các loại tiền tệ trú ẩn an toàn và khiến đồng EUR, đồng RMB ra nước ngoài và tiền tệ hàng hóa giảm.

Đồng USD tiếp tục tăng trong giờ giao dịch tại London, sau khi Tổng thống Mỹ Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả luật bảo mật mới rất mạnh mẽ của Trung Quốc đối với Hồng Kông, điều này cũng có thể dẫn đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ mới.

Trong đại dịch virus mới, mối quan hệ Trung-Mỹ xấu đi. Hoa Kỳ đã gia tăng sự chỉ trích về Trung Quốc, cáo buộc Trung Quốc là thủ phạm của virus.

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã có hành động ngăn chặn việc cung cấp chip toàn cầu cho Huawei, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông nằm trong danh sách đen. Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua dự luật có thể ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Neil Jones, người đứng đầu doanh số ngoại hối tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: "Hiện tại, tỷ giá hối đoái phản ánh kịch bản phòng ngừa rủi ro, giải thích lý do cho đồng USD cao hơn."

"Tôi nghĩ rằng đồng USD sẽ tiếp tục tăng ngày hôm nay và kéo các loại tiền tệ như đồng EUR, GBP và đồng RMB ra nước ngoài", ông nói thêm.

Jones nói rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện tại dường như sẽ tiếp tục, nhưng ông lạc quan thận trọng về thỏa thuận thương mại giữa hai nước bởi vì đó là lợi ích của mọi người.

Trong phiên giao dịch tại Mỹ, chỉ số USD được làm mới lên mức cao hàng ngày là 99,87. Sau khi trải qua hai tuần tăng liên tiếp, đồng USD dự kiến sẽ giảm khoảng 0,5% trong tuần này.

Biểu đồ USD trong 30 phút USD. Nguồn: FX168

Đồng EUR / USD đã giảm khoảng 0,4% xuống còn 1,0904, rút lui khỏi mức cao nhất trong ba tuần chạm 1,1008 vào thứ Năm.

Jones nói rằng sự thất bại của đồng EUR / USD để duy trì mức quan trọng 1,10 có thể khiến một số người tham gia thị trường chuyển sang giảm giá hoặc bán đồng EUR tăng mạnh. Đồng USD mạnh hơn cũng là một yếu tố trong sự yếu kém của đồng EUR.

Ngân hàng Yuxin tin rằng sự lạc quan về nghiên cứu và phát triển vắc-xin, sự phục hồi của giá dầu và quỹ phục hồi EU do Đức và Pháp đề xuất đã thúc đẩy khẩu vị rủi ro trong những ngày gần đây. Miễn là ba yếu tố này vẫn tốt, đồng USD có thể tiếp tục chịu áp lực. Ngoài ra, dữ liệu kinh tế sẽ được công bố trong vài ngày tới dự kiến sẽ mang lại áp lực thêm đối với đồng USD và đồng EUR dự kiến sẽ được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng USD trong vài ngày tới. Giá mục tiêu của EUR / USD dự kiến là 1,10 vào cuối quý hai.

Trong giao dịch sớm tại London, RMB ra nước ngoài đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng là 7,1644 so với đồng USD. Vào lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng coronavirus vào cuối tháng 3, cặp tiền tệ đã đạt tối thiểu 7.1651. RMB nội địa so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng.

Khi các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa rủi ro, tiền tệ hàng hóa giảm, với AUD / USD giảm 0,5% và NZD / USD giảm 0,4%.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tác động sự lạc quan xung quanh vắc-xin corona

Sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tác động tới sự lạc quan về vắc-xin coronavirus mới, khiến thị trường chứng khoán giảm vào thứ Sáu.

Tại thị trường Mỹ, chỉ số Dow Jones giảm 150 điểm, tương đương 0,6%, chỉ số S & P 500 giảm 0,3%, chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 0,1%.

Biểu đồ Down Jones trong 30 phút. Nguồn: FX168

Sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở Hồng Kông năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã công bố dự thảo luật về các biện pháp an ninh quốc gia mới của Hồng Kông. Luật này dự kiến sẽ tăng quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với Hồng Kông. Trước tác động kinh tế của coronavirus mới, Trung Quốc cũng đã quyết định không đặt mục tiêu GDP 2020.

Đầu tuần này, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật có thể hủy niêm yết chứng khoán Trung Quốc khỏi sàn giao dịch Mỹ.

Những căng thẳng này đã làm lu mờ những bình luận tích cực của Tiến sĩ Anthony Fauci về một loại vắc-xin coronavirus có thể. Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia nói với Đài phát thanh công cộng quốc gia vào thứ Sáu rằng dữ liệu vắc-xin của Moderna có vẻ "đầy hứa hẹn."

Ông nói rằng vắc-xin corona dự kiến sẽ có mặt vào tháng 12 năm nay. Nhưng ông nhắc lại rằng rất khó để ước tính thời gian thực sự đưa ra thị trường vắc-xin, và cũng không thể đảm bảo rằng nó sẽ được phát hành ra thị trường vào tháng 12.

Sau những bình luận này, Moderna đã tăng 3%. Đầu tuần này, Moderna cho biết tất cả 45 người tham gia thử nghiệm vắc-xin đã có kháng thể coronavirus. Tin tức đã kích hoạt một sự gia tăng mạnh vào thứ Hai và thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường cho đến nay trong tuần này.

Chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 3% từ đầu tuần đến nay và dự kiến sẽ đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ ngày 9 tháng Tư. Chỉ số S & P 500 tăng 2,96% trong tuần này và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 3% so với cùng kỳ. Chỉ số Russell 2000, theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, vượt trội so với các cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần này với mức tăng 7,2%.

Chứng khoán Mỹ đang tăng mạnh, vào thời điểm thị trường lạc quan về việc mở cửa lại nền kinh tế toàn cầu và hy vọng vắc-xin corona đang tăng lên.

Người sáng lập Fundstrat Global Advisors và người đứng đầu nghiên cứu Tom Lee cho biết trong một báo cáo: "Tương lai vẫn chưa chắc chắn, vì vậy chúng tôi không tin rằng sẽ không có đợt bùng phát thứ hai, nhưng tin tốt là ở các nền kinh tế mở cửa trở lại, đợt bùng phát thứ hai vẫn chưa xuất hiện. Chúng tôi nghĩ rằng ngay cả trong trường hợp này, cổ phiếu có thể mang lại rủi ro hoặc lợi nhuận khá tốt. "

Kể từ khi chạm mức thấp trong ngày 23 tháng 3, chỉ số S & P 500 đã tăng hơn 34%, một phần do sự gia tăng mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ lớn.

Để chắc chắn, một phân tích được thực hiện bởi Kênh tài chính của Tập đoàn Phát thanh Quốc gia (CNBC) sử dụng dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy khi các tiểu bang ở Hoa Kỳ mở cửa trở lại, hơn một phần ba các bang có trường hợp nhiễm coronavirus.

Trump nói hôm thứ Năm rằng nếu làn sóng nhiễm coronavirus thứ hai tấn công Hoa Kỳ, "chúng tôi sẽ không đóng cửa đất nước của chúng tôi." "Cho dù đó là tro hay lửa, chúng tôi phải đưa nó ra. Nhưng chúng tôi sẽ không đóng cửa đất nước của chúng tôi."

Dữ liệu lâm sàng về vắc-xin vương miện mới đầu tiên trên thế giới được công bố: tất cả đều tạo ra phản ứng miễn dịch

Tạp chí học thuật quốc tế "The Lancet" đã công bố kết quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đầu tiên về vắc-xin tái tổ hợp adenovirus loại 5 tái tổ hợp đầu tiên trên thế giới. Chen Wei, nhà nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Theo bài báo, nghiên cứu cho thấy rằng vắc-xin corona đã nói ở trên sử dụng adenovirus Ad5 như một chất mang cho thấy khả năng miễn dịch và khả năng chịu đựng của con người sau 28 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin cho tình nguyện viên. Ở người trưởng thành khỏe mạnh, đáp ứng miễn dịch thể dịch đối với SARS-CoV-2 đạt đến đỉnh điểm vào ngày thứ 28 sau khi tiêm chủng, các phản ứng tế bào T đặc hiệu nhanh chóng được ghi nhận từ ngày thứ 14 sau khi tiêm chủng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả 108 tình nguyện viên trong lâm sàng giai đoạn đầu có phản ứng miễn dịch tế bào đáng kể, đó là dữ liệu lâm sàng của con người về vắc-xin corona đầu tiên trên thế giới.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy vắc-xin COVID-19 đầu tiên bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên là an toàn và dung nạp tốt, và có thể tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 ở người. Một thử nghiệm được tiến hành ở 108 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy kết quả đầy hứa hẹn sau 28 ngày. Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá trong vòng 6 tháng, và các xét nghiệm tiếp theo là cần thiết để xác định xem phản ứng miễn dịch mà nó gây ra có thể ngăn chặn hiệu quả nhiễm SARS-CoV-2.

Nguồn: The Lancet

Trong thông tin được cung cấp bởi The Lancet, Chen Wei thuộc Viện Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Quân y, chịu trách nhiệm nghiên cứu này, cho rằng đây là một cột mốc quan trọng. "Thí nghiệm cho thấy rằng một liều vắc-xin adenovirus vector 5 loại adenovirus mới (Ad5-nCoV) có thể tạo ra các kháng thể đặc hiệu virus và tế bào T trong vòng 14 ngày, giúp nghiên cứu thêm." Chen Wei cho biết.

"Tuy nhiên, những kết quả này cần được giải thích một cách thận trọng. Thử thách phát triển vắc-xin COVD-19 là chưa từng có và khả năng kích hoạt các phản ứng miễn dịch này không nhất thiết chỉ ra rằng vắc-xin sẽ bảo vệ con người khỏi COVID-19. Kết quả này cho thấy hy vọng cho sự phát triển của vắc-xin COVID-19, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi mọi người có thể sử dụng vắc-xin này. "

Một loại vắc-xin hiệu quả được coi là một giải pháp lâu dài để kiểm soát đại dịch COVID-19. Hiện tại, có hơn 100 mẫu vắc-xin COVID-19 đang được phát triển trên toàn thế giới. Vắc-xin COVID-19 mang mầm bệnh Ad5 mới được đánh giá trong thử nghiệm này lần đầu tiên được thử nghiệm trên người.

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi