vnFXtoday>Tin tức Brokers>nội dung

Huishang Media: Hãy nhớ 6 chiến lược cụ thể này để giúp bạn trở thành một nhà giao dịch kỷ luật và kiên nhẫn hơn

By vnFXtoday 05/26/2020 18:46:49

Thông tin từ vnFXtoday - Cổng thông tin Tài Chính Ngoại Hối

Khi tôi mới bắt đầu giao dịch, sự thiếu kiên nhẫn là một vấn đề lớn mà tôi gặp phải. Lo sợ rằng tôi sẽ bỏ lỡ những thay đổi lớn về giá, tôi đã lo lắng khi mở các vị trí không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đầu vào cho kế hoạch giao dịch.

Khi biến động tăng và giá tiền tệ biến động, tôi trở nên lo lắng và đôi khi rời khỏi thị trường sớm. Tôi sẽ dành quá nhiều thời gian để quan sát biến động giá trong ngày, ngay cả khi điều này không liên quan gì đến chiến lược giao dịch dài hạn của tôi.

Trong vài năm qua, tôi đã từ từ tóm tắt các chiến lược này để tránh các giao dịch bốc đồng và mất trật tự. Thông thường, các chiến lược này bao gồm các công cụ, thói quen, kỹ thuật và kỹ năng, khiến tôi kiên nhẫn và kỷ luật hơn.

Nguyên nhân và hậu quả của sự thiếu kiên nhẫn

Trong giao dịch, sợ hãi và tham lam là hai kẻ thù mạnh mẽ của nhân loại. Trader có thể lo lắng về việc mất tích (FOMO), lo lắng về tổn thất hoặc lo lắng về việc làm sai.

Tham lam xuất hiện khi một nhà giao dịch muốn sự hài lòng ngay lập tức, bị thu hút bởi một kế hoạch "làm giàu nhanh chóng" hoặc muốn kiếm lợi nhuận không thực tế. Một cảm xúc khác đang làm việc là sự nhàm chán. Có thể nói rằng các giao dịch tốt được tổ chức và kỷ luật, không phải là các hoạt động đầy hứng thú và phấn khích.

Một số tác động tiêu cực của giao dịch thiếu kiên nhẫn có thể bao gồm:

Chịu quá nhiều rủi ro: Do mong muốn kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng, các nhà giao dịch sẽ tiến hành các giao dịch với vị thế quá lớn hoặc quá nhiều đòn bẩy. Tương tự, trong FOMO, khi tỷ lệ rủi ro / phần thưởng không còn có lợi cho người giao dịch, người giao dịch có thể giao dịch một cách thiếu kiên nhẫn.

Giao dịch quá mức: Mù quáng tham gia vào các giao dịch không đáp ứng các tiêu chuẩn của kế hoạch giao dịch.

Tham gia quá sớm: Do lo ngại rằng giá sẽ tránh xa sự mong đợi của họ, các nhà giao dịch sẽ sẵn sàng giao dịch ở mức giá không phù hợp với tỷ lệ phần thưởng rủi ro. Hoặc, vì sợ mất quá nhiều tiền, mức dừng lỗ sẽ được đặt quá gần với giá vào cửa.

Thoát ra quá sớm: Sợ rằng giá sẽ gây bất lợi cho họ, lợi nhuận sẽ bốc hơi và trader sẽ rút tiền trước khi đạt được mục tiêu giá.

Không có nghi ngờ rằng có một số phương pháp chung để vượt qua nỗi sợ hãi, tham lam và nhàm chán của giao dịch. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, thực tiễn đã chứng minh rằng việc áp dụng thực tế các chiến lược cụ thể này là hiệu quả nhất.

# 1 Sử dụng cảnh báo sớm để theo dõi thị trường

Tôi sẽ sử dụng một cảnh báo để thông báo khi giá đạt đến mức mà tôi quan tâm để mua và bán. Tại bất kỳ thời điểm nào, tôi có thể đặt 20 tin nhắn cảnh báo sớm.

Mục đích ban đầu của việc thiết lập rất nhiều báo động là để tiết kiệm thời gian và công sức mà không phải để mắt đến tất cả các biến động giá cả. Nhưng khi thời gian trôi qua, tôi bắt đầu nhận ra rằng những cảnh báo này đã cứu tôi khỏi tác động của biến động giá hàng ngày và chỉ quyết định tham gia hoặc thoát khỏi thị trường khi giá cả phù hợp.

Trên một số nền tảng, cảnh báo không giới hạn về giá. Ví dụ: trên trang web TradingView, các cảnh báo có thể được đặt cho bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào (chẳng hạn như RSI, đường trung bình, v.v.). Ở một mức độ nào đó, các chỉ báo kỹ thuật này là một phần của chiến lược giao dịch tổng thể và các loại cảnh báo này sẽ chỉ được kích hoạt khi điều kiện vào hoặc ra là phù hợp.

Cảnh báo sử dụng hàng loạt âm thanh quá đơn giản để có hiệu lực. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, họ không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm cho các nhà giao dịch khỏi phải quan sát biến động giá ngắn hạn không liên quan đến các chiến lược dài hạn.

# 2 Không cần duy trì trạng thái đăng nhập tài khoản trong suốt cả ngày

Không có lý do để duy trì đăng nhập vào sàn giao dịch cả ngày. Theo kinh nghiệm của tôi, biến động giá trong ngày có thể khó chịu, nhưng thường chú ý và luôn kiểm tra thặng dư tài khoản của bạn sẽ cản trở phán đoán của bạn.

Nếu bạn sử dụng cài đặt cảnh báo sớm như được mô tả ở trên, bạn cần đăng nhập vào nền tảng giao dịch nhiều nhất một hoặc hai lần một ngày để nhập đơn hàng mới, cập nhật các tham số đơn hàng hiện có hoặc đặt báo thức. Điều này không quá 5-10 phút, và có thể được thực hiện vào giờ ăn trưa hoặc khi gần thị trường.

Tôi cũng thấy rằng một số nền tảng giao dịch hiển thị báo cáo thu nhập hàng ngày (số tiền mà tài khoản của bạn đã tăng hoặc mất ngày hôm nay), không liên quan gì đến chiến lược giao dịch của bạn; tác động duy nhất của việc này là có thể khiến bạn giao dịch quá mức.

Tương tự, nền tảng giao dịch cũng hiển thị tin tức vi phạm, xếp hạng phân tích, nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội và thông tin phi chiến lược khác.

Theo những suy nghĩ này, một phép ẩn dụ tôi nghe được là trang web môi giới và sàn giao dịch về cơ bản giống như máy đánh bạc, và tất cả những thăng trầm khuyến khích bạn thực hiện nhiều giao dịch hơn, do đó tăng hoa hồng trả cho nhà môi giới.

Bất kể đó là cố ý, các trang web và nền tảng giao dịch thường xuất bản tin tức và thông tin mâu thuẫn với các chiến lược giao dịch.

# 3 Sử dụng tài khoản chuyên dụng cho các chiến lược cụ thể

Chiến lược giao dịch của tôi mất nhiều thời gian, vì vậy tôi có thể giữ các vị trí từ vài tuần đến vài tháng, thường chỉ 1-2 giao dịch mỗi tháng. Loại giao dịch này còn được gọi là giao dịch vị trí, thay vì các chiến lược ngắn hạn (như giao dịch trong ngày và giao dịch swing). Chiến lược giao dịch vị trí phải mất vài năm để có hiệu quả, vì vậy sự kiên nhẫn và kỷ luật là rất quan trọng.

Một số nhà giao dịch sẽ trộn các chiến lược khác nhau trong cùng một tài khoản. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này có một số nhược điểm. 

Ví dụ:

Việc trộn lẫn các chiến lược khác nhau trong cùng một tài khoản khiến việc hiểu được hiệu quả của chiến lược trở nên khó khăn hơn.

Ngay cả khi một chiến lược cụ thể có thể mất nhiều thời gian hơn, bạn sẽ thấy mình quan sát biến động giá gần như mỗi ngày.

Trong cùng một tài khoản, hệ thống nhảy hoặc chuyển đổi giữa các hệ thống khác nhau thường xuyên hơn.

Ban đầu, tôi đã trộn tất cả các chiến lược vào một tài khoản và sau đó tôi quyết định tạo một tài khoản riêng cho chiến lược dài hạn của mình. Mục đích của việc thiết lập các tài khoản này là sử dụng cùng một hệ thống để giao dịch trong ít nhất 10 năm.

Các nhà môi giới có thể liên kết nhiều tài khoản, do đó vẫn rất dễ dàng chuyển đổi giữa các tài khoản như nhập đơn hàng và xem báo cáo giao dịch.

# 4 Sử dụng các tài khoản kiểm tra nhỏ hơn để học hỏi và phát triển chiến lược

Ngay cả khi một tài khoản chuyên dụng được sử dụng cho một chiến lược cụ thể, tôi thấy có lợi khi có một hoặc nhiều tài khoản dành riêng cho việc học, thử nghiệm và phát triển chiến lược mới. Đối với điều này, tôi hiện có hai tài khoản thử nghiệm cho cổ phiếu giao dịch và ngoại hối.

Sử dụng sự tương tự golf, các tài khoản thử nghiệm này giống như một phạm vi lái xe, trong khi các tài khoản dành riêng cho các chiến lược cụ thể tương tự như toàn bộ sân golf. Phạm vi lái xe là nơi người chơi golf trau dồi kỹ năng và điều chỉnh sự thay đổi của họ.

Tương tự, tài khoản giao dịch thử nghiệm là một nơi tốt để thử các chiến lược mới hoặc thực hiện các giao dịch thường xuyên hơn để hiểu hành vi giá, hành vi thị trường, v.v.

Một phương pháp khác là sử dụng tài khoản demo, nhưng giao dịch thực tế hoặc thậm chí rủi ro 50 USD 100 USD cho mỗi giao dịch cũng có thể làm tăng sự tập trung và tập trung của bạn.

Một lợi ích khác của các tài khoản kiểm tra này là chúng có thể chuyển sự chú ý của bạn ra khỏi các chiến lược chuyên dụng dài hạn trong khi thực hiện có trật tự các chiến lược dài hạn hơn trong các tài khoản chuyên dụng của chúng.

# 5 Backtest chiến lược của bạn

Nếu hệ thống hoàn toàn tự chủ, các quyết định xuất nhập được dựa trên các quyết định chủ quan của người giao dịch. Các trader chắc chắn sẽ kết hợp một số quy tắc và hướng dẫn khi thực hiện các giao dịch này, nhưng không có dữ liệu thống kê để xác nhận lợi nhuận của hệ thống.

Trader có thể giữ ít nhất một bảng tính (nhật ký), có thể theo dõi thông tin khi giao dịch xảy ra. Nếu hệ thống không phù hợp để kiểm tra lại máy tính, bạn có thể thực hiện kiểm tra lại thủ công bằng cách xem biểu đồ lịch sử và ghi lại thời gian khi giao dịch xảy ra.

Backtesting có thể được thực hiện trên một số hoặc tất cả hệ thống. Backtesting có thể cung cấp số liệu thống kê hiệu suất, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

Tỷ lệ thắng: Tỷ lệ dự kiến của giao dịch thắng so với giao dịch thua.

Hệ số lợi nhuận: Tỷ lệ lợi nhuận dự kiến so với lỗ cho tất cả các giao dịch.

Giảm tối đa: Theo thời gian, hệ thống so sánh tỷ lệ phần trăm tổn thất tối đa với mức cao trước đó.

Backtesting có thể cung cấp nhiều loại thông tin thống kê khác, nhưng tôi chủ yếu tập trung vào ba loại thông tin thống kê ở trên. Xem xét tính cách và khả năng chấp nhận rủi ro của riêng tôi, tôi thích một hệ thống có tỷ lệ thắng giao dịch ít nhất là 60%, tỷ lệ lợi nhuận ít nhất là 2 và thua lỗ tối đa từ 20% đến 30%.

Nói chung, backtesting thúc đẩy tư duy dựa trên số liệu thống kê và xác suất thay vì các giao dịch riêng lẻ.

Ngay cả đối với các khoản đầu tư dài hạn, tôi thích một chiến lược có thể được kiểm chứng. Cụ thể, tôi đầu tư vào các quỹ chỉ số và quỹ ETF, sau đó sử dụng mô hình thời gian tương đối đơn giản để giúp quản lý rủi ro trong thị trường gấu.

# 6 Sử dụng các vị trí nhỏ hơn

Theo thời gian, tôi hiểu rằng việc điều chỉnh vị trí đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện một chiến lược nhất định một cách trung thực hơn. Nhìn bề ngoài, điều chỉnh vị trí liên quan nhiều đến kiểm soát rủi ro tài chính hơn là thấm nhuần sự kiên nhẫn và kỷ luật.

Tuy nhiên, tôi luôn nghĩ rằng việc giữ kích thước vị trí nhỏ giúp tôi duy trì sự cân bằng và kiên nhẫn hơn. Ngược lại, khi vị thế quá lớn, nỗi sợ hãi sẽ lấn át kỷ luật và sự kiên nhẫn cần có để thực hiện chiến lược giao dịch.

Có một số quy tắc tốt về kích thước vị trí và rủi ro. Ví dụ: rủi ro của hầu hết các nhà giao dịch đối với một giao dịch sẽ không vượt quá 2% tiền gốc tài khoản của họ, trong khi rủi ro của các nhà giao dịch bảo thủ hơn sẽ không bao giờ vượt quá 1%.

Chiến thuật khác

Về mặt phát triển và phong cách giao dịch hiện tại của tôi, các chiến lược trên là đáng chú ý nhất. Đồng thời, tôi cũng tìm thấy một số kỹ thuật khác bao gồm:

Phân tán năng lượng của bạn để tham gia vào giao dịch tích cực: trừ khi bạn là một nhà giao dịch trong ngày, giao dịch không cần đầu tư đầy đủ, ví dụ, là một nhà giao dịch dài hạn, tôi chỉ dành 1-2 giờ một tuần cho giao dịch thực tế.

Thực hiện một hệ thống một cách có phương pháp, nhưng không cần dành quá nhiều thời gian để xem biểu đồ thời gian thực, đăng nhập vào nền tảng giao dịch, xem báo cáo thu nhập hàng ngày, v.v. Tập trung vào các hoạt động năng suất hơn, chẳng hạn như:

Công việc hàng ngày của bạn.

Đi đến phòng tập thể dục.

Tham gia vào các dự án khác.

Nghiên cứu biểu đồ sau khi đóng.

Backtest hệ thống.

Nghiên cứu các chiến lược mới.

Nhật ký giao dịch.

Tiếp tục học bằng cách đọc sách giao dịch, v.v.

Xem xét một lối thoát: Đặt trước một số lợi nhuận và giảm quy mô của vị trí có thể giúp bạn kiên nhẫn hơn và cho phép giá còn lại chuyển sang giá mục tiêu tích cực hơn.

Dành riêng một máy tính cho giao dịch: Gần đây, tôi đã chuyển tất cả các bảng tính giao dịch, tập lệnh backtest và phần mềm giao dịch sang một máy tính xách tay chuyên dụng. Ưu điểm của thiết lập này là tôi chỉ sử dụng máy tính này khi tôi cần cập nhật đơn hàng, cập nhật bảng tính theo dõi, v.v.

Suy nghĩ cuối cùng

Theo kinh nghiệm của tôi, không có giải pháp nhanh chóng hay chiến lược đơn lẻ nào để trở thành một nhà giao dịch kiên nhẫn và kỷ luật hơn. Các chiến lược được mô tả ở trên đã giúp tôi, nhưng phải mất thời gian và thử nghiệm và sai sót để tìm ra một chiến lược cụ thể phù hợp với tính cách và phong cách giao dịch của tôi. Tôi luôn tìm kiếm các công cụ, kỹ thuật và kỹ thuật mới để liên tục cải thiện giao dịch của mình.

Nguồn: Hoài Nam

ID: forexpress123

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi