vnFXtoday>Tin chứng khoán>nội dung

PAN Group: Gặp Khó Trong Đại Dịch

By vnFXtoday 05/27/2020 19:02:13

Thông tin từ vnFXtoday - Cổng thông tin Tài Chính Ngoại Hối

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, doanh thu thuần Tập đoàn PAN Quý I đạt 1.283 tỷ đồng, giảm 19% trong khi lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 28,7 tỷ, tương đương 40% cùng kỳ 2019. Sự suy giảm diễn ra phần lớn ở hai mảng giống cây trồng (giảm 35 % doanh số) và bánh kẹo (giảm 30% doanh số) do khó khăn trong đi lại, triển khai công tác marketing, bán hàng giữa đại dịch.

Điểm sáng của Tập đoàn trong Quý I là tiếp tục mở rộng thị trường mảng hạt điều thương hiệu sang Nhật Bản, giúp lợi nhuận mảng này tăng nhẹ, đồng thời phát triển thêm sản phẩm hoa quả sấy. Mảng tôm vẫn đạt kết quả tương đương so với cùng kỳ trong khi mảng nước mắm tăng trưởng khả quan. Lợi thế của PAN là cung cấp sản phẩm đa dạng cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu, thị trường nước ngoài phân bố tương đối đồng đều giữa các châu lục (Nhật Bản – EU – Hoa Kỳ…). Ngoài ra, việc chủ động được nguồn cung nhờ chuỗi giá trị khép kín giúp sản xuất kinh doanh của Tập đoàn tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng không đình trệ.

Lĩnh vực nông nghiệp của PAN được đóng góp chủ yếu từ mảng giống cây trồng đã sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Doanh thu thuần giảm 35% ở mức 220 tỷ, lợi nhuận gộp giảm 46% đưa mức biên lợi nhuận gộp giảm xuống 33% so với mức 39% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính do việc kinh doanh giống ngô chủ yếu tập trung trong Quý I với thị trường xuất khẩu trọng điểm gồm Lào, Campuchia, Trung Quốc bị cấm biên do tình hình dịch bệnh dẫn đến một sản lượng lớn không xuất khẩu được. Hạn hán kéo dài khiến diện tích gieo trồng sụt giảm mạnh đặc biệt là một số vùng trồng ngô tẻ lớn tại Tây Nguyên. Nhờ công tác R&D, Tập đoàn vẫn đảm bảo được tỷ lệ cơ cấu sản phẩm bản quyền trên 70%. Qua đó, mảng kinh doanh này được hưởng chính sách miễn thuế TNDN đối với doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ.

Trong Quý 1/2020, xuất khẩu thủy sản nói chung gặp nhiều thách thức. Giá trị xuất khẩu giảm 9,7% YoY, đạt 1,6 tỷ USD. Những thị trường bị tác động giảm nhiều nhất gồm Trung Quốc (-26,7% YoY), EU Anh (-14,3% YoY), Hàn Quốc (-11,0% YoY) và ASEAN (-11,3% YoY). Xu hướng của thị trường tiêu dùng thế giới thay đổi do tác động của dịch Covid, thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều thị trường và sự lo ngại của người tiêu dùng khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong phân khúc dịch vụ ăn uống giảm mạnh, ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu thủy sản nói chung.

Trong số các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản, chỉ có hai sản phẩm có tốc độ tăng trưởng dương là Tôm ( 1,8% YoY), và Cua/Ghẹ/Giáp xác khác ( 33,4% YoY).

Dũng Trịnh 

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi