vnFXtoday>Tin chứng khoán>nội dung

Việt Nam: Kết Quả Kinh Doanh Quý I/2020

By vnFXtoday 05/20/2020 18:08:49

Thông tin từ vnFXtoday - Cổng thông tin Tài Chính Ngoại Hối

Tổng hợp kết quả kinh doanh quý I của gần 570 doanh nghiệp từ hai sàn HOSE và HNX, tương đương 90% vốn hóa hai sàn, chúng tôi nhận thấy KQKD quý I khá tiêu cực trên cả hai sàn. Lợi nhuận lần lượt giảm 13% và 7% YoY trên HOSE và HNX. Các nhóm cổ phiếu cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tiêu cực, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Lợi nhuận của VN30 trong quý I giảm tới 11% YoY nếu loại bỏ sự đóng góp từ VHM. Trong số 28 doanh nghiệp có KQKD trong nhóm VN30, có tới 19 doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm.

Trên sàn HOSE, 53% số lượng doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhỏ hơn -10% trong quý I 2020, so với khoảng 20-30% số lượng doanh nghiệp trong cùng kỳ các năm 2018 và 2019. Đặc biệt là ở khía cạnh lợi nhuận, chỉ có 1% số lượng doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trên 10% trong quý I 2020, so với khoảng 40% số lượng doanh nghiệp cùng kỳ các năm trước. Phần lớn tăng trưởng lợi nhuận của sàn HOSE trong khoảng từ -10% đến 10%.

Bức tranh KQKD 1Q2020 trên sàn HNX có vẻ khá khẩm hơn khi mặc dù phần trăm số lượng doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm tăng lên nhưng không quá đột biến. Ngoài ra, phần trăm số lượng doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng trên 20% đạt 28%, tương đương với các năm trước.

Gần hai phần ba số ngành nghề ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm. KQKD đặc biệt tiêu cực ở một số nhóm ngành như du lịch & giải trí, dịch vụ tài chính, truyền thông và bảo hiểm. Tăng trưởng lợi nhuận của hai nhóm ngành chính ngân hàng và bất động sản lần lượt là 2% và 28%. Tuy nhiên, lợi nhuận của bất động sản chỉ tăng trưởng dựa trên một vài cái tên như VHM, trong khi tăng trưởng lợi nhuận trung vị của ngành bất động sản là -24%. Lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong quý I ở mức thấp do chi phí dự phòng nợ xấu tăng mạnh. Mặt khác, một số ngành có KQKD khả quan như tài nguyên cơ bản, công nghệ thông tin và y tế.

Về mặt cơ bản, trong khi đầu năm thị trường kỳ vọng lợi nhuận có thể tăng 22% trong năm 2020, theo thống kê từ Bloomberg Consensus. Tuy nhiên, kỳ vọng này đã được điều chỉnh xuống ngưỡng âm 1%. Như vậy, có thể nói, việc VNIndex giảm mạnh hơn 20% vào cuối tháng Ba là sự phản ánh rõ nét về sự thay đổi kỳ vọng lợi nhuận năm 2020. Tăng trưởng LNST trong quý I của các doanh nghiệp thuộc VNIndex ước giảm 13% YoY. Như vậy, tăng trưởng LNST của các doanh nghiệp cần phải cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, đủ bù đắp cho mức sụt giảm trong quý 1/2020 để VNIndex có thể duy trì ít nhất ở vùng điểm hiện tại.

Dũng Trịnh 

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi