vnFXtoday>Tin chứng khoán>nội dung

Cập Nhật Thị Trường Chứng Khoán 13/02/2020

By vnFXtoday 02/13/2020 17:36:36

A close up of a map

Description automatically generated

Mặc cho những thông tin không tốt về bệnh dịch đang lan nhanh, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm để tạo ra mốc lịch sử mới. Tuy nhiên thị trường Việt Nam không đi theo xu hướng này và tiếp tục có một phiên đi ngang. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,56 điểm (0,06%) lên 938,24 điểm. Toàn sàn có 146 mã tăng, 185 mã giảm và 76 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,32 điểm (-0,29%) xuống 108,19 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 40,6 triệu cổ phiếu, trị giá 481 tỷ đồng. 

Nhóm ngân hàng tưởng chừng có phiên hồi phục ấn tượng chiều nay, khi VCB và 1 loạt đại gia khác tăng giá dần dần, quay trở lại tham chiếu, thậm chí có lúc vượt lên trên tham chiếu. Sự hồi giá chủ yếu đến từ khối nội, trong khi khối ngoại nhìn chung khá cân bằng ở nhóm này, khi họ bán nhiều nhất ở CTG và STB, nhưng mua nhiều ở VCB, SHB. Có lẽ đã có hiện tượng bình quân giá, khi những mã như BID đã giảm 10% từ đỉnh trước Tết. Tuy nhiên đến thời điểm ATC thì lực mua có vẻ chững lại, tuy không kéo giá trở xuống, nhưng cũng coi như dứt đà tăng thêm. Kết phiên, VPB tăng tới 2.9%, CTG đổi sắc xanh, nhưng BID, VCB, ACB vẫn chỉ dừng ở sát tham chiếu. MBB vẫn giảm sâu hơn -1.15%.

Chỉ số HNX-Index cũng hưởng lợi từ đà hồi phục của HOSE, nên kéo lại được 1 chút về 108.19 điểm, chỉ còn cách tham chiếu 0.32 điểm mà thôi. VCS vẫn giữ nguyên đà tăng hơn 3% từ sáng, một số Large Cap tăng giá của sàn này cũng vậy, nhưng mức độ hồi của chỉ số cũng tương tự như VN-Index, đến từ các mã thuộc nhóm giảm giá,nhưng hồi về cuối phiên như ACB, SHB…

Nhóm thủy sản nối sóng trong phiên chiều, có lẽ liên quan đến EVFTA. Trên mặt báo đã xuất hiện không ít phân tích sớm về những doanh nghiệp hưởng lợi nếu xuất thêm hàng vào EU. Bên cạnh những mã tăng tốt từ sáng đến chiều như VHC hay IDI, xuất hiện thêm những cái tên tăng giá nổi bật riêng phiên chiều như AGF, TS4 hay nhất là ICF (tăng 16.7%).

Dệt may cũng là nhóm giữ được sắc xanh trên diện rộng trong phiên chiều, nhưng phần lớn kết quả này đến sớm từ phiên sáng. TCM sớm công bố kết quả tháng 1 không đẹp cho lắm, nhưng vẫn tăng 1.4%. STK và FTM vẫn giữ nguyên mức tăng sát 7%. VGG và PHH là 2 đại gia trong ngành (xét về quy mô doanh số) nhưng chiều nay đóng cửa trong sắc đỏ, giảm lần lượt 1.4% và 7.7%.

GAS tăng nhẹ trong phiên chiều, nhưng PVD, PVS và DPM vẫn giảm giá. chiều nay nhìn chung nhóm dầu khí họ PVN ít thay đổi giá. Bất động sản dân dụng vẫn ngập trong sắc đỏ là chính, nhưng đến cuối phiên chiều cũng có 1 số đảo ngược thú vị, đến từ đầu tàu VIC, VRE và những mã tầm trung như DIG, HDG… có lẽ nếu kéo dài thời gian giao dịch, nhóm này sẽ có những đợt hồi giá tốt hơn nữa.

QNS đã tăng giá thêm so với phiên sáng, nhưng đến cuối ngày vẫn chỉ dừng lại ở 29,500 đ/cp, tăng 2.4%, rất khiêm tốn so với “đàn em”. Những mã khác tuy nhỏ hơn nhưng tăng mạnh hơn nhiều, đều trên 6%, riêng KTS và SLS giữ vững mức tăng gần 10%.

Giao dịch khối ngoại cũng không thực sự tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 13 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung vào STK (13,14 tỷ đồng), CTG (13 tỷ đồng), MSN (8,7 tỷ đồng)…

Dũng Trịnh


TIN HOT