vnFXtoday>Tin chứng khoán>nội dung

Tiềm Năng Thị Trường Năm 2020

By vnFXtoday 01/14/2020 19:16:59

Kinh tế thế giới có thể giảm tốc do tín hiệu suy yếu của một số nền kinh tế lớn nhưng về tổng thể vẫn diễn biến ổn định tương đối nhờ sự phục hồi của khu vực EM. Rủi ro suy thoái trong năm 2020 vẫn chưa cao bởi:

• Tiêu dùng, dù tốc độ tăng có dấu hiệu chậm lại, nhưng vẫn sẽ đóng góp chính cho tăng trưởng toàn cầu. Chính sách nới lỏng tiền tệ, thị trường lao động khỏe mạnh trong khi tiền lương trung bình được nâng lên sẽ khiến cho tâm lý người tiêu dùng duy trì ở trạng thái tích cực và chi tiêu ở mức tốt.

• Suy giảm của khu vực sản xuất toàn cầu được kì vọng sẽ chạm đáy trong nửa đầu năm 2020 khi mà tồn kho hàng hóa đang ở mức rất thấp. Trước đó, các doanh nghiệp sản xuất đã cắt giảm sản lượng xuống dưới mức nhu cầu (kì vọng tiêu dùng sẽ chậm lại), qua đó đẩy tồn kho sụt giảm, ở mức không cân bằng – điển hình như trường hợp của nước Mỹ

• Lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức thấp khiến cho NHTW có thêm cơ sở để nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kì vọng vào việc gia tăng chi tiêu đầu tư công, đặc biệt ở khu vực châu Á như Trung Quốc.

• Rủi ro làm thay đổi dự báo: chiến tranh thương mại, khủng hoảng nợ ở Trung Quốc.

Dự báo tăng trưởng LNST của doanh nghiệp trên sàn HSX sẽ được cải thiện,

ở mức 13-15% và EPS ở mức 10-12% trong năm 2020. Điều kiện vĩ mô thuận lợi, chính sách tiền tệ nới lỏng của NHNN cùng với tín hiệu hạ lãi suất cho vay của một số Ngân Hàng lớn sẽ tạo ra môi trường thuận lợi, giúp cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp. Đáng chú ý, bên cạnh các ngành hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, ngân hàng… dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, ngành công nghiệp, nguyên vật liệu cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhờ xu hướng hồi phục của lĩnh vực sản xuất trên thế giới và Việt Nam.

Nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng vượt trội trong hoạt

động sản xuất kinh doanh, so với các nhóm ngành còn lại. Xu hướng này đã diễn ra trong nhiều quý liên tiếp và chưa có dấu hiệu đảo chiều trong năm 2020.

Kỳ vọng khối ngoại tiếp tục mua ròng trong năm 2020

• Khối ngoại đã mua ròng 3 năm liên tiếp (2017-2019) trên TTCK Việt Nam. Với việc điều kiện thị trường có phần thuận lợi hơn trong năm 2020 (Các NHTW trên thế giới đồng loạt hạ lãi suất, rủi ro suy thoái tạm lắng xuống giúp định hướng dòng tiền đến các thị trường mới nổi, triển vọng kinh tế trong nước và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng tích cực, cơ hội nâng hạng thị trường…), khối ngoại được dự báo tiếp tục mua ròng trong năm 2020.

• Ngay cả khi điều kiện thị trường không thuận lợi trong năm 2019, dòng vốn toàn cầu rút khỏi các thị trường mới nổi trong khu vực, TTCK Việt Nam (cùng với Indonesia) vẫn sẽ là điểm sáng trong khu vực trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Yếu tố mới hỗ trợ dòng vốn ngoại trong năm 2020

• Việc ra mắt 3 bộ chỉ số mới (VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select) phần nào giải quyết bất cập đối với NĐTNN bởi những quy định về tỷ lệ sở hữu thông qua việc giải ngân gián tiếp vào các quỹ ETF bám theo các chỉ số này.

• Việc đưa chứng chỉ lưu ký (DR) vào luật chứng khoán vừa qua và tới đây chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) trong Luật doanh nghiệp cho thấy Chính phủ và các cơ quan quản lý đang nghiêm túc nghiên cứu sản phẩm này và có thể sớm đưa vào triển khai.

• Kỳ vọng nâng hạng thị trường theo phân hạng của FTSE.

• Kỳ vọng tiền trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước được đẩy nhanh trong năm 2020, năm cuối trong kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 sau giai đoạn chậm trễ.


Dũng Trịnh

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi