vnFXtoday>Tin chứng khoán>nội dung

Sau 9 Tháng Đầu Năm, Các Công Ty Lớn Vẫn Kinh Doanh Tốt

By vnFXtoday 11/22/2019 18:43:14

Sau những phiên giảm điểm mạnh trong tuần vừa qua, tâm lí nhà đầu tư chắc hẳn phần nào hoang mang trước sự “phũ phàng” của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên chú tâm đến giá trị nội tại của thị trường và nền kinh tế để vững tâm hơn trước những sóng gió của thị trường. Theo đó, kinh tế vĩ mô vẫn cho thấy một sức khỏe tốt cùng những tăng trưởng vượt bậc của đất nước. Sau gần 1 năm đi qua, chúng ta nên nhìn cụ thể vào tốc độ tăng trưởng của từng ngành trên thị trường để đưa ra những nhận định đầu tư chính xác.

Bức tranh kết quả kinh doanh (KQKD) cho thấy tăng doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) đến chủ yếu từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong các nhóm ngành lớn như bất động sản, ngân hàng và bán lẻ, KQKD tích cực chủ yếu được đóng góp từ các công ty lớn trong ngành. Ngược lại, các ngành truyền thông, tài nguyên cơ bản và dịch vụ tài chính ghi nhận mức tăng trưởng âm. KQKD của quý 3 của các ngành khá tương đồng với KQKD 9T.

Theo thống kê từ KQKD quý 3/2019, doanh thu và LNST tăng lần lượt là 9% YoY và 19% YoY. Lũy kế 9 tháng, doanh thu và LNST tăng lần lượt là 8% YoY và 11% YoY. Trong đó, đóng góp chính vào tăng trưởng LNST quý 3/2019 tới từ VCB, VHM, MSN, VPB, HVN, CTG và STB. Nhìn chung các KQKD của nhóm VN30 khá tích cực trong khi KQKD của nhóm VNMid, VNSml và HNX không được khả quan.

Cụ thể hơn, các ngành chính như ngân hàng, bất động sản, và bán lẻ đều cho thấy KQKD ấn tượng. Tuy nhiên, chỉ duy nhất chỉ số ngành Ngân hàng tăng trong tháng Mười.

Nhóm Ngân hàng có LNST tăng mạnh nhất với 43% trong quý3/2019 và tăng 25% YoY sau 9T2019. Đóng góp chính vào LNST quý 3 đến từ KQKD của VCB, VPB, CTG và STB.

Trong khi đó LNST của ngành du lịch và giải trí tăng đến chủ yếu từ đóng góp của HVN, chiếm 90% LNST tăng lên của ngành này. Đây cũng là bức tranh của ngành du lịch và giải trí trong 9 tháng khi LNST ( 9% YoY) tăng lên đều tới từ sự đóng góp của HVN.

LNST của ngành Thực phẩm đồ uống tăng 27% YoY trong quý 3/2019. Đóng góp chính vào phần tăng thêm tới từ MSN và SAB. Trong khi LNST của MSN tăng mạnh phần lớn tới từ việc MSN thu được khoản bồi thường từ vụ thắng kiện Jacobs. Ở chiều ngược lại, KQKD của VHC, DBC và ACL không tốt đã kéo giảm tổng LNST của ngành Thực phầm đồ uống.

Ngành Bảo hiểm ghi nhận LNST quý 3/2019 tăng 26% YoY. Tất cả đều tới từ sự đóng góp của BVH khi LNST của BVH tăng gần 3 lần nhờ doanh thu tăng mạnh và chi phí được kiểm soát bằng cách thay đổi cơ cấu sản phẩm. LNST 9T của ngành bảo hiểm tăng 18% chủ yếu tới từ sự đóng góp của BVH và PVI.

Ngành Bán lẻ tiếp tục ghi nhận LNST tăng mạnh. MWG là công ty đóng góp hơn 97% phần tăng thêm trong LNST của ngành này. Ngoài ra, DGW cũng có KQKD khá tốt khi LNST tăng gần 42% YoY. Đây cũng là bức tranh của ngành bán lẻ sau 9 tháng đầu năm.

Mặc dù LNST Q3 của ngành Bất động sản vẫn ghi nhận tăng trưởng 18%, tất cả đều tới từ sự đóng góp của VHM. Nếu loại trừ phần tăng lên của VHM, LNST của ngành Bất động sản giảm 4% YoY. Nguyên nhân tới từ sự sụt giảm LNST của một số công ty như NVL, NLG, VIC và LDG. Dù vậy, KQKD 9T của ngành bất động sản vẫn khá tích cực khi doanh thu và LNST tăng trưởng lần lượt là 24% YoY và 28% YoY. Ngay cả khi loại nhóm cổ phiếu của Vingroup, doanh thu và LNST 9T tăng lần lượt là 32% YoY và 15% YoY.

Dũng Trịnh

TIN HOT