Một Tương Lai Tốt Cho Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam

By vnFXtoday11/07/2019 18:45:47


Thị trường Việt Nam sau khi vượt 1.000 điểm đã đem lại nhiều kì vọng cho nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ phân tích tiềm năng tăng trưởng của thị trường dựa vào một số yếu tố như (1) dòng tiền ETF (2) Nhà nước thoái vốn (3) Tiềm năng của ngành ngân hàng. 

Đầu tiên, Việt Nam có thể kỳ vọng vào dòng tiền ETF của nhà đầu tư nước ngoài vào cuối năm 2019. Hiện tại, Việt Nam vẫn là quốc gia hiếm hoi trong khu vực duy trì được việc thu hút hoạt động mua ròng của khối ngoại. Lũy kế 9 tháng 2019, khối ngoại duy trì mua ròng khoảng 360 triệu USD, sỡ hữu 20% vốn hóa thị trường. Với chính sách nới lỏng tiền tệ của các nền kinh tế lớn có thể là điều kiện cần thiết giúp cho việc thu hút vốn đầu tư vốn đầu tư nước ngoài vào Việt nam nhiều hơn. Dự kiến sắp tới, Hose sẽ xây dựng hai bộ chỉ số VN-Diamond Index và VN-Capped Financial Index với thành phần chủ yếu được lựa chọn sẽ là nhóm cổ phiếu hết room và cổ phiếu ngân hàng chất lượng. Các quỹ ETF dựa trên hai bộ chỉ số trên sẽ thu hút dòng vốn ngoại và qua đó hỗ trợ thị trường trong Q4/2019. 

Thứ hai, cơ hội từ Thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đầu ngành. SCIC vừa công bố danh sách 108 DN dự kiến được thoái vốn như BMI, LIX, FPT… được kỳ vọng thoái vốn trong năm 2019. Tuy nhiên, tùy tình hình từng doanh nghiệp, tiến độ thoái vốn một số doanh nghiệp bảo hiểm như PVI, BMI dự kiến sẽ bị chậm lại sang năm 2020. Lũy kế từđầu năm, nhóm cổ phiếu Vinachem là nhóm có động thái tích cực nhất trong việc thoái vốn. 

Kết quả thoái vốn của nhóm cổ phiếu Vinachem trong Quý II có diễn biến trái chiều như SRC–NET (thành công), DRC–SFG (không thành công) cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư sẽ phụ thuộc nhiều vào: (1) Mức định giá và (2) Khối lượng thoái vốn. Các nhóm còn lại như CSV, DGC và BFC đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thời gian thoái vốn cụ thể.

Thứ 3, nhóm ngành ngân hàng với mức định giá hiện tại hấp dẫn hơn sẽ là tâm điểm của thị trường trong Q4/2019. Nhóm cổ phiếu VN30 và nhóm Large Cap thể hiện hiệu suất khá tốt trong khi nhóm Mid-cap đã chững lại ghi nhận mức tăng trưởng âm do mức định giá không còn hấp dẫn. 

Cụ thể, nhóm VN30 và Large Cap là nhóm duy trì sự cải thiện hiệu suất tương đối tốt lần lượt với 3.4% và 0.5% YTD, trong khi đó nhóm Penny (- 2.1% YTD), SmallCap(-2.5% YTD) và nhóm Midcap (-1.2% YTD). Hiệu suất nhóm VN30 và nhóm Large Cap trong Quý III/2019 sẽ tiếp tục ghi nhận mức khả quan và là động lực dẫn dắt chính tăng trưởng VN-Index trong Quý IV/2019 nhờ vào (1) Định giá hợp lý, (2) Hỗ trợ bởi KQKD ghi nhận tăng trưởng tốt và (3) Dòng tiền đến từ các quỹ ETFs mới. Trong số nhóm cổ phiếu Largecap thì nhóm ngân hàng vẫn là nhóm chiếm trọng số chủ yếu, ngoại trừ BID và VCB có mức định giá tương đối cao, thì phần còn lại có mức định giá tương đối thấp. Do đó, chúng tôi cho rằng nhóm ngành ngân hàng với (1) mức định giá hấp dẫn hơn (mức PE trailing bình quân= 8.6x lần và P/B trailing bình quân = 1.2 lần), (2) Nợ xâu xu hướng giảm ở các ngân hàng niêm yết và (3) Tăng trưởng KQKD khả quan có thể là nhóm ngành dẫn dắt tăng trưởng VN-Index trong quý 4 năm 2019.

Dũng Trịnh

TIN HOT