vnFXtoday>Kiến thức>nội dung

Đường cong lợi suất YCC là gì?- Phần 1

By vnFXtoday 07/30/2020 13:30:28

Đường cong lợi suất (Yield Curve Control - YCC), là một đường biểu đồ lợi tức trái phiếu có ngày đáo hạn cụ thể được thiết lập bởi ngân hàng trung ương. Đây được coi là một loại chính sách tiền tệ độc đáo.

Để kiểm soát đường cong lợi suất, ngân hàng trung ương sẽ không cho phép lãi suất trên một phần của đường cong có thể vượt lên trên một tỷ lệ nhất định.

Ngân hàng trung ương luôn cố gắng gửi thông điệp rằng họ đảm bảo nếu mọi người mua càng nhiều trái phiếu thì chắc chắn chi phí vay sẽ được trợ giá, không tăng. Lời khẳng định này giúp họ dễ dàng tiếp cận với cư dân và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp và hộ gia đình lên kế hoạch tài chính.

Về cơ bản, chính sách YCC liên quan đến lợi nhuận trái phiếu của chính phủ một cách trực tiếp.

Mặc dù chính sách này tạo sự ổn định tốt hơn cho lãi suất nhưng cũng có thể dẫn đến các rủi ro như sự gia tăng quá mức bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương.

Là một công cụ chính sách tiền tệ, chính sách YCC sẽ thay thế cho công cụ nới lỏng định lượng ( chính sách QE), được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua.

Chính sách QE (một loại chính sách tiền tệ độc đáo khác) dùng để kích thích kinh tế bằng cách mua trái phiếu cùng những tích sản khác từ các ngân hàng thương mại để giảm lãi suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Còn chính sách YCC tập trung vào việc quản lý lãi suất cụ thể giữa mua và bán tài sản.

Đường cong lợi suất YCC là gì?

Thường thì Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ điều khiển nền kinh tế bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất trong ngắn hạn, chẳng hạn như lãi suất mà các ngân hàng kiếm được từ tiền gửi qua đêm của họ.

Dưới sự kiểm soát của đường cong lợi suất (hay YCC,), Fed sẽ đặt mục tiêu là một mức lãi suất cụ thể và sẵn sàng mua Kho bạc để giữ cho lãi suất không tăng trên mức đó.

Đây sẽ là một cách để Fed kích thích nền kinh tế nếu việc đưa lãi suất ngắn hạn về 0 là chưa đủ.

Phân biệt chính sách YCC và chính sách QE:

QE sẽ nhắm vào số lượng trái phiếu, trong khi YCC tập trung vào giá trị trái phiếu hơn.


Ví dụ, Fed tuyên bố sẽ mua 1 nghìn tỷ USD chứng khoán Kho bạc. Mua trái phiếu sẽ làm tăng nhu cầu của họ từ đó làm tăng giá trị. Bởi vì giá trái phiếu có liên quan nghịch với lợi suất, giá cao hơn dẫn đến lãi suất thấp hơn (lợi suất thấp hơn). Đây là QE.

Với YCC, ngân hàng trung ương cam kết sẽ mua bất kỳ lượng trái phiếu nào mà thị trường muốn cung cấp với giá mục tiêu.

Trong ví dụ QE trước đó, Fed đã mua chứng khoán trị giá 1 nghìn tỷ USD. Khác với YCC rằng không có số tiền cụ thể nào được đặt ra. Nó chỉ đơn giản là sẽ tiếp tục mua cho đến khi nó ở một mức giá mà họ muốn. 

Và khi thị trường trái phiếu nội địa đạt được cam kết của ngân hàng trung ương, giá mục tiêu sẽ trở thành giá thị trường. Bởi vì ai sẽ muốn bán trái phiếu cho một nhà đầu tư tư nhân với giá thấp hơn so với giá bán cho Fed.


Nguồn dịch từ: babypips.com

>>>>[vnFXtoday] Phân tích xu hướng tỷ giá EUR, GBP, JPY và giá vàng

>>>>[vnFXtoday] Tin tức mới: Ứng viên tổng thống Mỹ và chiến lược bài Trung


TIN HOT

Theo dõi chúng tôi