vnFXtoday>Kiến thức>nội dung

Hiểu thêm về vũ khí quan trọng "nới lỏng định lượng"

By vnFXtoday 06/02/2020 16:24:10

Nới lỏng định lượng (QE) là một cụm từ đại diện cho nhiều định nghĩa khác nhau vẫn còn đang gây tranh cãi. Nhưng nói chung đây là một hành vi thị trường (thường do các ngân hàng trung tâm thực hiện) trong đó làm tăng thanh khoản và lạm phát, với ý định bị cáo buộc là để kích thích nền kinh tế của một quốc gia, thúc đẩy các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay và chi tiêu nhiều hơn. 

Điều gì đã thúc đẩy việc sử dụng QE? 

QE được đưa  ra để giải quyết các vấn đề phát sinh khi các cơ chế thông thường của ngân hàng hiện đại không ngăn chặn được suy thoái. Mục đích cơ bản của QE là để làm tăng lạm phát (tránh giảm phát) - và điều chỉnh lãi suất là một trong các công cụ chính mà các ngân hàng trung ương sử dụng để kiểm soát tỷ lệ lạm phát. Khi nhu cầu vay và các hoạt động tài chính có dấu hiệu chững lại, ngân hàng trung ương của một quốc gia có thể giảm lãi suất giúp cho các ngân hàng dễ dàng hơn trong việc gia hạn các khoản vay. Ngược lại, khi nền kinh tế hơi mất kiểm soát - với việc chi tiêu và tín dụng chạm tới mức rủi ro cao - thì việc tăng lãi suất sẽ đóng vai trò làm một van hãm. 

QE có ảnh hưởng ra sao đối với tiền tệ?

Khi ngân hàng trung ương gia tăng cung tiền thì giá cả và sức mua của đồng tiền sẽ giảm trừ khi các quốc gia khác thực thi chính sách nới lỏng định lượng.


Vì sao QE lại quá rủi ro?

Có nhiều lý do giải thích vì sao các nhà phân tích cho rằng chính sách này mang tính rủi ro:

1) Nó có thể gây lạm phát cao và bong bóng kinh tế. Nhiều chuyên gia tin rằng QE có thể khiến lạm phát tăng rất cao.

2) Một số nhà phân tích chỉ trích chính sách này không hữu hiệu và khuyến nghị chính sách tài khoá (gồm chi tiêu chính phủ và cắt giảm thuế) làm giải pháp tốt nhất để hồi sinh nền kinh tế.

3) Cuối cùng, nhiều chuyên gia cho rằng QE chỉ là cách mà chính phủ và các ngân hàng thương mại che dấu vấn đề của họ và chờ mong ngân hàng trung ương giải quyết chúng.

>>>> [ vnFXtoday ] - Series các chỉ số ảnh hưởng đến forex: CPI

>>>> [ vnFXtoday ] - Hướng dẫn về đầu tư vào thị trường dầu mỏ

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi