vnFXtoday>Tin vàng>nội dung

Báo cáo đầu tư vàng buổi sáng: Hướng đi mới của Trump cho cuộc tranh cử vào cuối năm. Liệu giá vàng đã đạt đến điểm uốn?

By vnFXtoday 03/24/2020 13:00:27

Tổng hợp từ vnFXtoday - cổng thông tin về báo Tài Chính, Forex, Giá vàng

>>>> Liệu điểm uốn hiện tại có phải thời điểm để mua vàng

>>>> Cục Dự trữ Liên bang hé lộ về động thái khủng tiếp theo

Vào thứ ba (24/03) tại thị trường châu Á, vàng giao ngay tiếp tục tăng, đạt mức tối đa khoảng 1.585 USD trong ngày, tăng từ mức thấp hơn 30 USD.

Giá vàng bùng nổ mạnh vào ngày hôm trước, một khi đã vượt qua mốc 1.560 USD/ounce, với mức tăng hàng ngày hơn 50 USD và quan trọng hơn, giá vàng đã đóng cửa trên mức trung bình động 200 ngày.

(Biểu đồ vàng hàng ngày giá vàng, nguồn: TradingView)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, cho thấy xu hướng xấu đi ở châu Âu và Mỹ. Số ca nhiễm mới được xác nhận tại Mỹ trong 24 giờ đã vượt quá 10.000 và lần đầu tiên số ca tử vong đã vượt quá ba con số.

Theo thống kê thời gian thực từ Đại học Johns Hopkins, tính đến 06 giờ sáng theo giờ Việt Nam, hơn 370.000 trường hợp nhiễm COVID - 19 mới được chẩn đoán trên toàn thế giới, 43.214 ca ở Mỹ, 533 trường hợp tử vong và gần 10.000 chẩn đoán mới trong 24 giờ.

Cho đến nay, không bang trong số 50 tiểu bang của nước Mỹ  và Washington, DC đã tránh được dịch bệnh. Chỉ riêng bang New York đã có hơn 20.000 trường hợp được xác nhận, cao nhất trong cả nước.

Vào ngày 23/03, Tom Bossert – cố vấn an ninh nội địa hàng đầu của Tổng thống Trump cảnh báo rằng Mỹ có thể sớm trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới. 

Trước tình hình dịch bệnh ở Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, Tổng thống Trump đã đưa ra những trấn an khi phát biểu rằng ông sẽ không để COVID - 19 gây nên sự tổn thương cho nền kinh tế về mặt lâu dài và sẽ nhanh chóng xem xét các biện pháp ứng phó sau 15 tiếp theo, khi tình hình trở nên rõ ràng hơn.

"Mỹ sẽ sớm mở cửa để kinh doanh trở lại", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, đồng thời nói thêm rằng "chúng tôi sẽ không biến nó thành vấn đề tài chính dài hạn".

Ông Trump vẫn luôn nêu lên những thành quả mà mình đạt được bằng cách nhấn mạnh vào "mức tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử của nền kinh tế Mỹ" kể từ khi ông nhậm chức. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh bùng phát, chỉ trong một vài tháng ngắn ngủi, mọi thứ ông đạt được đều đã tiêu tan.

Tuy nhiên, Trump hiện có thể dùng việc đối phó với COVID - 19 như một màn thể hiện trước cuộc bầu cử Tổng thống khi tự nhận mình là "Tổng thống thời chiến" và kêu gọi công dân Mỹ chung tay chiến đấu với "kẻ thù giấu mặt" COVID - 19.

Chiến lược "Tổng thống thời chiến" dường như cũng đã đạt được một số kết quả. Theo một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Reuters, The economist và ABC News trong tuần này, sự hài lòng của công chúng đối với động thái những ngày gần đây của Trump trước tình hình dịch bệnh cũng tăng đáng kể. Ví dụ, mức độ hài lòng trong tháng 3 do Reuters công bố tăng từ 38% lên 45%.

Đối với thị trường vàng, Goldman Sachs khuyến nghị nên mua vàng tương lai thời hạn tháng 12/2020 và nêu lên rằng kế hoạch nới lỏng định lượng "không giới hạn" của Cục Dự trữ Liên bang đã đảo ngược tình hình tranh giành USD và cũng sẽ bù đắp tác động tiêu cực của trong việc giảm nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường mới nổi.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs như Jeffrey Currie và Mikhail Sprogis cho biết trong một báo cáo ngày 23/03: "Vàng có thể đang nằm ở điểm uốn giống với thời điểm tháng 11/2008 và việc mua theo hướng hoảng loạn sẽ bắt đầu áp đảo thanh khoản trong việc bán ra các tài sản. "

Goldman Sachs nói rằng bước ngoặt của giá vàng năm 2008 là kế hoạch nới lỏng định lượng trị giá 600 tỷ USD được công bố vào tháng 11 năm đó. Sau đó, mặc dù thị trường chứng khoán và hàng hóa tiếp tục suy yếu, giá vàng bắt đầu tăng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng triển vọng vàng trong ngắn hạn và dài hạn dường như "mang tính xây dựng hơn nhiều", họ cũng nhắc lại kỳ vọng rằng giá vàng sẽ đạt 1800 USD trong 12 tháng.

Phân tích kỹ thuật:

Tỷ giá USD

Trên biểu đồ hàng ngày, chỉ số USD tiếp tục giảm từ mức cao. Điểm 102 bị mất trong ngày, mức thấp nhất đạt khoảng 101,65 và ngày giảm gần 100 điểm, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình di chuyển chính. Từ quan điểm kỹ thuật, thanh xung lượng đỏ MACD đã bắt đầu suy yếu, chỉ báo RSI giảm từ mức quá mua và chỉ báo ngẫu nhiên KDJ vẫn ở vùng quá mua, cho thấy giá có thể giảm nhẹ.

Nhìn vào biểu đồ 4 giờ, chỉ số USD tiếp tục củng cố ở mức cao và hiện đang bao quanh đường trung bình động 20 kỳ quan trọng. Nếu sự suy giảm tăng mạnh, không có hỗ trợ rõ ràng dưới đây. Từ quan điểm kỹ thuật, cột động năng màu xanh lá cây MACD tiếp tục mở rộng, chỉ báo RSI dao động quanh mức 50 và chỉ báo ngẫu nhiên KDJ giảm xuống dưới mức 50, xu hướng có thể là ngắn hạn hoặc giảm xuống.

Giá vàng giao ngay

Trên biểu đồ hàng ngày, những chú bò vàng tiếp tục bùng nổ. Ngày hôm trước đã đóng cửa trên mức trung bình động 200 ngày và tiếp tục tăng lên khoảng 1.580 USD/ounce trong ngày. Điều đáng lo ngại là liệu nó có thể đứng trên mức trung bình di chuyển 50 ngày là 1.583 USD/ounce hay không. Từ quan điểm kỹ thuật, cột động năng màu xanh lá cây MACD đã dần dần co lại, chỉ báo RSI đã tăng lên trên mức 50 và chỉ báo ngẫu nhiên KDJ đã tăng trở lại từ mức vượt bán và có khả năng sẽ đi vào xu hướng tăng.

Nhìn vào biểu đồ 4 giờ, giá vàng bắt đầu một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục sau khi xuống dưới đáy 1.450 USD/ounce. Hiện tại, đường trung bình động 50 kỳ quan trọng trên trạm đã tiếp tục tăng. Lo ngại là liệu giá có thể đứng trên mức trung bình 100 kỳ. Từ quan điểm kỹ thuật, cột động năng màu đỏ MACD tiếp tục mở rộng và chỉ báo ngẫu nhiên KDJ chạm mức quá mua lên trên, có khả năng hợp nhất cao.

Các yếu tố tích cực cơ bản:

1. Theo thống kê thời gian thực từ Đại học Johns Hopkins, tính đến 06 giờ sáng theo giờ Việt Nam, hơn 370.000 trường hợp nhiễm COVID - 19 mới được chẩn đoán trên toàn thế giới, 43.214 ca ở Mỹ, 533 trường hợp tử vong và gần 10.000 chẩn đoán mới trong 24 giờ. Vào ngày 23/03, các tiểu bang của nước Mỹ đã báo cáo hơn 100 trường hợp tử vong mới. Đây là lần đầu tiên số người chết trong một ngày tại nước này đã tăng lên ba con số kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

2. Cục Dự trữ Liên bang cho biết vào thứ hai (23/03) rằng họ sẽ khởi động một loạt các kế hoạch để giúp thị trường hoạt động hiệu quả hơn trong cuộc khủng hoảng do COVID - 19 gây ra. 

3. Vòng thứ ba của kế hoạch hỗ trợ kinh tế khẩn cấp do Đảng Cộng hòa đề xuất vào ngày 23/03 đã không được thông qua tại Thượng viện.

4. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến 8:43 ngày 22, số ca nhiễm COVID - 19 đã được xác nhận tại Mỹ là 33.073 trường hợp, 416 người tử vong và 178 trường hợp đã được chữa khỏi. 

Các yếu tố tiêu cực cơ bản:

1. SPDR Gold, quỹ giao dịch vàng niêm yết lớn nhất thế giới, đã giảm 1,5% nắm giữ xuống 908,19 tấn vào thứ sáu tuần trước.

2. Vào ngày 23/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết về khả năng đạt được sự thống nhất trong gói kích thích kinh tế tiếp theo

3. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã công bố kế hoạch mua tài sản trị giá 750 tỷ EUR (817 tỷ đồng) để đối phó với sự bùng phát COVID - 19, kích thích tâm lý rủi ro.

4. Theo một bản ghi chép của Bộ Tài chính mà Washington Post thu được, kế hoạch kích thích kinh tế của Bộ Tài chính nhắm tới 1 nghìn tỷ USD, bao gồm cung cấp tiền mặt trị giá 2.000 USD cho mỗi công dân Mỹ và phân bổ 300 tỷ USD để giúp các doanh nghiệp nhỏ tránh rơi vào tình trạng sa thải hàng loạt.

Hiệu đính: Sarah

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi