vnFXtoday>Tin vàng>nội dung

Tình hình dịch bệnh tiếp tục thúc đẩy đầu tư an toàn! Tại sao lợi nhuận của vàng vẫn bị kìm hãm?

By vnFXtoday 02/14/2020 16:28:28

Báo cáo từ vnFXtoday 

Giá vàng đã tăng trở lại vào thứ năm (13/02), thị trường Mỹ đạt tối đa 1.578 USD / ounce và ổn định trên mức 1.570 USD. Số ca nhiễm bệnh được xác nhận ở Trung Quốc đã vượt hơn 15.000 trong một ngày, điều này đã làm giảm tâm lý đầu tư mạo hiểm và kích thích các dòng vốn chảy vào thị trường vàng. Trước tình hình trên, sự phục hồi trong thị trường chứng khoán đã đảo ngược, đồng thời, chỉ số USD đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng.

Theo tin tức mới nhất được cập nhật: Hôm qua, tỉnh Hồ Bắc đã bổ sung thêm 4.823 trường hợp nhiễm bệnh, với tổng số ca nhiễm đã vượt qua 50.000 trường hợp. Tính đến 24:00 ngày 13, tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo tổng cộng 5.186 trường hợp được xác nhận (bao gồm 15.384 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng). Tỉnh đã bổ sung thêm 116 trường hợp tử vong mới (bao gồm 8 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng) và 690 ca xuất viện mới (bao gồm 214 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng).

Mặt khác, xu hướng mạnh mẽ của USD đã trở thành một trở ngại lớn cho hướng đi lên của vàng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin chỉ ra hôm thứ tư rằng tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với nền kinh tế chỉ diễn ra trong một đợt và sẽ không lặp lại suốt năm 2020. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell cũng nhấn mạnh sự tin tưởng vào triển vọng kinh tế của Mỹ trong phiên điều trần ngày thứ hai và hy vọng rằng một số vắc-xin chống lại dịch bệnh sẽ sớm được cung cấp.

Biểu đồ hàng ngày cho thấy chỉ số USD đã tăng mạnh trên 99 ngày hôm qua và hiện đang bị giảm nhẹ trong ngày. Điều cần xem xét là liệu nó có thể vực dậy và tiếp tục tăng mạnh trong tương lai hay không. Các nhà phân tích chỉ ra rằng nếu biểu đồ hàng tuần của chỉ số USD đóng cửa trên 99,05 trong tuần này, nó có thể đánh dấu sự bứt phá thành công và sẽ mở ra không gian để tăng thêm. Ngược lại, như đã đề cập ở trên, chỉ số USD có thể mở ra một sự điều chỉnh.

Ngoài ra, sau dòng vốn 19,2 tỷ USD vào năm ngoái, việc nắm giữ quỹ vàng ETF đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm. Các nhà phân tích thị trường cho rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư đã tăng lên vì nhiều lý do, bao gồm lo ngại sự chậm lại ở các nền kinh tế lớn, rủi ro địa chính trị gia tăng và việc mất niềm tin rõ ràng vào các tài sản "phòng ngừa rủi ro" truyền thống như đồng JPY.

Nhưng lý do chính cho điều này là sự xuất hiện của trái phiếu lợi tức âm, hiện đã vượt quá 13 nghìn tỷ USD. Nếu mục đích của nhà đầu tư là nắm giữ các trái phiếu có lãi suất âm này cho đến ngày đáo hạn, thì đầu tư vào vàng sẽ hấp dẫn hơn đối với họ, bởi vì nắm giữ vàng không tạo ra bất kỳ thu nhập nào, nhưng nó lại không mất chi phí cơ hội.

Theo Hội đồng vàng thế giới, các Ngân hàng Trung ương là nguồn mua vàng nhiệt tình nhất khi đã nhập vào 5.019 tấn vàng kể từ năm 2009, trị giá hơn 200 tỷ USD. Dự trữ vàng chính thức hiện chỉ thấp hơn 10% so với mức cao nhất mọi thời đại là 38.491 tấn vào năm 1966.

Theo dữ liệu từ tổ chức công nghiệp, Ngân hàng Trung ương của tất cả các quốc gia đã mua 650 tấn vàng vào năm ngoái, mức mua hàng năm cao thứ hai trong 50 năm. Theo dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới, Nga và Kazakhstan tiếp tục mua trong năm nay, bổ sung dự trữ lần lượt là 9,7 tấn và 3,5 tấn.

Từ quan điểm kỹ thuật, điều đáng chú ý là liệu vàng có phá vỡ dưới 1560 hay không. Một khi nó bị phá vỡ, khu vực hỗ trợ phải đối mặt với các mối đe dọa giảm xuống 1550-48.

(Biểu đồ hàng ngày của giá vàng, nguồn: 24K99)

Đồng biên tập viên của cơ quan nghiên cứu Sevens Report, Tyler Richey nói rằng vàng đã mất một phần động lực kể từ khi nó đạt đến đỉnh điểm vào đầu năm, nhưng xu hướng chung vẫn lạc quan và vàng vẫn là lựa chọn đầu tiên cho các tài sản trú ẩn an toàn.

Chứng khoán TD cho biết, vàng hiện đang trong tình trạng tắc nghẽn, nhưng các nhà giao dịch vẫn duy trì các vị thế dài, cho thấy giá vàng sẽ không bị giảm giá mạnh trong thời điểm hiện tại.

Triển vọng:

Nhà kinh tế học John Sharma của Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết hiệu suất của chỉ số USD là một bất lợi lớn đối với vàng, vì vậy rất khó để vàng tăng lên đáng kể. Nhà phân tích Brien Lundin cũng chỉ ra rằng hiệu suất của USD gây áp lực lên vàng.

Tyler Richey của Sevens Report Research cho biết sau khi đạt mức cao nhất vào tháng 1 năm nay, vàng đã mất một số động lực tăng giá, nhưng xu hướng vẫn đi lên

David Mazza, người đứng đầu các sản phẩm ETF của Direxion Investments cho biết: "Vàng được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể hạ lãi suất để hạn chế tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế và lãi suất thấp hơn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của vàng so với tài sản rủi ro khác.

TIN HOT