vnFXtoday>Tin vàng>nội dung

Các nhà quản lý tiền tệ cắt giảm các vị trí dài của vàng và tăng vị thế bạc

By vnFXtoday 02/12/2020 16:03:37

Báo cáo từ vnFXtoday

Theo dữ liệu từ báo cáo của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) trong tuần qua, các nhà đầu cơ lớn đã liên tục cắt giảm các vị thế dài ròng trong tương lai vàng trong tuần thứ ba, giảm 17%.

Tuy nhiên, một ngân hàng nói rằng mức thấp hơn có nghĩa là thị trường vàng hiện tại ít bị tổn thương hơn trước những cú sốc giảm giá lớn, điều này sẽ xảy ra nếu tất cả các nhà đầu cơ tăng giá rời khỏi thị trường cùng một lúc. Đồng thời, các nhà quản lý tiền đã tăng các vị trí ròng dài của bạc.

Trong tuần được báo cáo trước đó của CFTC, kể từ ngày 4/2, giá vàng kỳ hạn tháng 4 của NYSE đã giảm 20,30 USD xuống còn 1,555,50 USD / ounce và giá bạc kỳ hạn tháng 3 tăng 10,3% lên 17,561 USD / ounce.

Các vị trí ròng dài hoặc ngắn trong dữ liệu CFTC phản ánh sự khác biệt giữa tổng số hợp đồng tăng (dài) và giảm (ngắn). Các thương nhân rất quan tâm đến những dữ liệu này để đánh giá tâm lý chung của các nhà đầu cơ. Mặc dù dữ liệu quá cao hoặc quá thấp được nhiều người coi là một dấu hiệu của thị trường mua quá mức hoặc bán quá mức, thời điểm điều chỉnh giá có thể đã chín muồi.

Báo cáo tiếp tục cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 4/2, các vị trí dài của các nhà quản lý quỹ đã giảm xuống còn 181.610 lô so với 219.938 lô vào tuần trước. Lý do chính cho sự sụt giảm là thanh lý các vị trí dài, và các vị trí tăng tổng thể giảm 30.497 lô. Ngoài ra còn có một số đơn đặt hàng bán mới, với tổng số vị trí ngắn tăng thêm 7.831 lô.

Báo cáo nghiên cứu của Commerzbank cho biết: "Mặc dù các nhà đầu tư ETF (Exchange Traded Fund) tiếp tục mua vàng trong 13 ngày giao dịch liên tiếp, các nhà đầu tư tài chính đầu cơ đã rút khỏi thị trường vàng. Theo CFTC thống kê, trong tuần kết thúc vào ngày 4/2, các nhà đầu tư tài chính này đã giảm 17% các vị thế ròng dài, đưa họ xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng. "

Chứng khoán TD nhận xét rằng sự sụt giảm của các vị trí ròng dài trong đầu tư vàng sẽ xảy ra tại thời điểm thị trường toàn cầu tạm thời không còn lo ngại về Coronavirus.

TDS cho biết: "Trên thực tế, với sự trở lại của thị trường Trung Quốc, tài sản rủi ro đã tăng mạnh và có nhiều dấu hiệu cho thấy virus đã được kiểm soát tốt ở quốc gia này. Vị thế của mỗi đại lý về cơ bản được duy trì ở mức thoải mái, điều này cho thấy rủi ro của những cú sốc lớn vẫn còn thấp và nhu cầu bảo vệ vốn khỏi lãi suất thực âm tiếp tục tăng nhu cầu đối với kim loại quý vào năm 2020 ."

Về bạc, các vị trí dài ròng của các nhà quản lý quỹ đã tăng lên 55.218 từ 47.967 trong tuần trước. Điều này là do số lượng vị trí ngắn (tổng số độ dài giảm 11.438 lô) vượt quá số lượng vị trí dài được đóng (tổng số lượng dài giảm 4.187 lô).

Hiệu đính: Charlotte

TIN HOT