vnFXtoday>Tin vàng>nội dung

Thỏa thuận thương mại được công bố sớm. Giá vàng tăng trên 1550, vàng TD cũng theo xu hướng tăng

By vnFXtoday 01/15/2020 12:30:10

Báo cáo bởi vnFXtoday  

Tại thị trường châu Á vào thứ tư (15/01), vàng giao ngay tiếp tục leo lên trên mốc 1540, vượt qua mốc 1550 quan trọng trong một cú trượt giá, đạt tối đa khoảng 1.552 USD. 

Bộ Tài chính Mỹ đã bỏ quyết định xem Trung Quốc là kẻ phá giá tiền tệ. Giá vàng giảm hơn 10 USD xuống khoảng năm 1535. Báo cáo cho biết Mỹ sẽ duy trì thuế quan cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử vào tháng 11 này. Vì thế giá vàng lại quay về mức 1540.

Tương tự như xu hướng vàng quốc tế, vào thứ tư tại thị trường châu Á, theo Sàn giao dịch vàng Thượng Hải vàng TD đã dừng đà mất hai ngày trước đó và hiện tăng lên khoảng 345 RMB / gram, tăng gần 0,7%. Vàng TD tăng 0,57% trong phiên giao dịch sáng nay lên 344,45 RMB / gram.

(Biểu đồ hàng ngày của vàng TD, nguồn: 24K99)

Trong ngày giao dịch này, các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào hiệp định thương mại Trung-Mỹ. Theo tuyên bố từ Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, toàn văn giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ-Trung sẽ được công bố vào thứ Tư (15 tháng 1) tại Nhà Trắng.

FXTM đã viết vào thứ ba rằng nếu các chi tiết của thỏa thuận thương mại không gây ấn tượng với thị trường, giá vàng có thể tăng trở lại. Các nhà giao dịch kỹ thuật sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các biến động giá khoảng $ 1555. Mức đóng cửa hàng ngày dưới mức này sẽ là dấu hiệu giảm xuống $ 1535. Ngược lại, di chuyển trên $ 1555 có thể mở ra cánh cửa đến $ 1570.

Từ quan điểm kỹ thuật, trên biểu đồ hàng ngày, giá vàng đã cố gắng ổn định sau khi sụt giảm tuần trước, hiện đang dao động quanh mốc 1550 và các đường trung bình chính bên dưới đang tăng. Từ quan điểm của các chỉ số kỹ thuật, cột động năng màu đỏ của MACD dần dần suy yếu và biến mất, chỉ báo RSI lơ lửng trên 50 và KDJ giảm xuống dưới mức 50, cho thấy đà tăng đã suy yếu.

Nhìn vào biểu đồ 4 giờ, sau khi chạm mức thấp 1535 đô la vào ngày hôm trước, giá vàng cho thấy một xu hướng biến động. Hiện tại nó đang quay trở lại trên 1550 và đạt mức trung bình động 50 kỳ là 1557 đô la. Về mặt các chỉ báo kỹ thuật, cột động năng màu đỏ của MACD ban đầu xuất hiện, chỉ báo RSI đã vượt qua mức 50 trở lên và chỉ báo KDJ vượt qua mức 50 một cách mạnh mẽ.

Các yếu tố tích cực cơ bản:

1. Theo dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố vào thứ ba, ngày 14 tháng 1, tỷ lệ CPI hàng tháng trong tháng 12 tăng 0,2% và dự kiến sẽ tăng 0,3%, tỷ lệ CPI cơ bản hàng tháng tăng 0,1% và giá trị kỳ vọng tăng 0,2%.

2. Lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện McConnell hôm 14/1 tuyên bố rằng Hạ viện có thể đệ trình một điều khoản luận tội lên Thượng viện vào thứ Tư. Thượng viện sẽ bắt đầu công việc sơ bộ về đánh giá luận tội vào cuối tuần này và một phiên tòa luận tội có thể bắt đầu vào thứ ba tới.

3. Theo Bộ Nội vụ Iraq ngày 14, một căn cứ quân sự ở phía bắc Baghdad, thủ đô của Iraq, đã bị hai tên lửa tấn công. Căn cứ quân sự đóng quân với các sĩ quan và binh sĩ Mỹ chịu trách nhiệm huấn luyện lực lượng Iraq.

4. Dữ liệu do Kho bạc Mỹ công bố vào thứ hai (ngày 13 tháng 1) cho thấy trong 12 tháng kết thúc vào tháng 12 năm ngoái, thâm hụt liên bang đã lên tới 1,02 nghìn tỷ USD, lần đầu tiên vượt quá 1 nghìn tỷ USD.

Các yếu tố tiêu cực cơ bản: 

1. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố báo cáo chính sách tỷ giá bán hàng năm vào thứ Hai (ngày 13 tháng 1), hủy bỏ việc xác định Trung Quốc là một "kẻ thao túng tỷ giá hối đoái". Báo cáo cũng chỉ ra rằng dựa trên phán quyết của IMF rằng đồng đô la Mỹ được "định giá quá cao" trên cơ sở đáng kể và hiệu quả, sức mạnh tiếp tục của đồng đô la Mỹ là "đáng lo ngại".

2. Vào thứ hai (ngày 13 tháng 1), theo Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết rằng các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ sẽ bước vào giai đoạn thứ hai.

3. Hôm thứ hai, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien nói với Axios rằng Washington muốn "quay lại" đàm phán với Bình Nhưỡng và cùng thực hiện các cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đối với việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên .

4. Bộ Thương mại đã tổ chức một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 9 tháng 1, phát ngôn viên Cao Phong tiết lộ rằng theo lời mời của Mỹ, Lưu Hạc, thành viên của Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương CPC, Phó Thủ tướng của Hội đồng Nhà nước và lãnh đạo Trung Quốc của Đối thoại Kinh tế Toàn diện Trung-Mỹ, sẽ có mặt vào ngày 13 tháng này. Vào ngày 15, ông đã dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Washington và ký hiệp định kinh tế và thương mại giai đoạn đầu với Mỹ. Các đội của cả hai bên đang liên lạc chặt chẽ để tiếp tục bàn bạc về thỏa thuận giai đoạn tiếp theo.

Sự kiện cần tập trung vào ngày giao dịch này:

Dữ liệu kinh tế:

15:45: Giá trị cuối cùng CPI tháng 12 của Pháp

17:00: GDP 2019 của Đức

17:30: Chỉ số giá sản xuất được điều chỉnh theo mùa của Anh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 của Anh, chỉ số giá bán lẻ cốt lõi của Anh trong tháng 12

18:00: Tài khoản giao dịch được điều chỉnh theo mùa cho tháng 11 của EU

21:30: Chỉ số giá sản xuất của Mỹ vào tháng 12 và tháng 1

Tin tức từ Ngân hàng Trung ương:

08:30: Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Tohiko Kuroda sẽ có bài phát biểu

16:40: Ngân hàng Anh Sanders phát biểu ở Bắc Ireland

00:00: Chủ tịch Fed Philadelphia Huck đã có bài phát biểu với tựa đề "Bình thường hóa chính sách tiền tệ: Lãi suất thấp và mức trung bình mới" tới diễn đàn chính thức của các tổ chức tài chính và tiền tệ quốc tế (ngày hôm sau)

00:00: Chủ tịch Fed San Francisco Daley phát biểu (ngày hôm sau)

01:00: Chủ tịch Fed Dallas, Kaplan phát biểu tại bữa tiệc trưa của Câu lạc bộ kinh tế New York (ngày hôm sau)

03:00: Cục Dự trữ Liên bang công bố Sách màu be về tình trạng kinh tế (ngày hôm sau)

Trung Quốc và Mỹ có kế hoạch ký kết giai đoạn đầu của hiệp định thương mại (TBD)

Hiệu đính: TIER

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi