Có phải do Trump gây ra biến động? Thị trường toàn cầu rơi vào tình cảnh đen tối. Tăng trưởng vàng cuối cùng đã nổ ra và liệu tình hình có tiếp tục?

By vnFXtoday12/04/2019 09:15:16

Báo cáo bởi vnFXtoday  

Tâm lý hoảng loạn bùng phát qua đêm trên thị trường toàn cầu do việc Tổng thống Mỹ Trump dội gáo nước lạnh vào tình hình thương mại. Nhận xét của ông đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý rủi ro. Chứng khoán Mỹ có khởi đầu tồi tệ nhất vào tháng 12 kể từ năm 2008. Đồng USD cũng đã được bán ra để phòng ngừa rủi ro, vì thế JPY và CHF được mua vào. Đồng thời, những con bò vàng cuối cùng đã nổ ra, chinh phục hai rào cản lớn trên 1480 liên tiếp và mức tăng là hơn 20 USD. Mở ra dữ liệu chuyên sâu, bao gồm PMI ngành dịch vụ của Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu, tập trung vào hiệu suất việc làm của ADP "phi nông nghiệp nhỏ".

Thị trường toàn cầu đang chìm trong bóng tối và vàng đã bùng nổ

Sự sụt giảm liên tục trên thị trường toàn cầu vào tháng 12 năm ngoái khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi và tháng 12 năm 2019 cũng dường như cam chịu đối mặt với những thăng trầm.

Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra nhận xét thuế quan bất ngờ trong hai ngày liên tiếp và ác cảm rủi ro thị trường toàn cầu đột nhiên nóng lên. Chứng khoán Mỹ cũng đã giảm mạnh trong hai ngày, di chuyển khỏi mức cao kỷ lục được thiết lập trước đó.

Trump đã đưa ra một tuyên bố vào thứ hai, nhắm vào hai nền kinh tế Mỹ Latinh mà ông đã đạt được sự đồng thuận. Ông nói rằng thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Brazil và Argentina sẽ được nối lại, đây rõ ràng là sự trả thù cho sự yếu kém của đồng tiền của hai nước. Trump nói rằng sự mất giá của đồng tiền của hai nước đã làm tổn hại đến lợi ích của kinh tế Mỹ.

Ngay sau đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ hai rằng Thuế Dịch vụ Kỹ thuật số (DST) của Pháp phân biệt đối xử với các công ty Mỹ và không phù hợp với các nguyên tắc chính sách thuế quốc tế hiện hành. Để đối phó với điều này, cơ quan này đã đề xuất áp dụng thuế quan 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Pháp và xem xét điều tra Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Áo về thuế kỹ thuật số.

Tình hình trở nên tồi tệ vào thứ ba. Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp của NATO tại London hôm thứ ba đã gây áp lực lên chứng khoán Mỹ. Ông nói rằng ông không có "thời hạn" khi cuộc đàm phán thương mại kết thúc.

Ba chỉ số chứng khoán lớn đã giảm hơn nữa từ mức cao kỷ lục của tuần trước. Chỉ số Dow đã giảm 450 điểm, ghi nhận mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 8 tháng 10. Bởi vì thị trường lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc đang đạt được thỏa thuận tạm thời, đưa chứng khoán Mỹ lên một tầm cao mới.

Một yếu tố khác làm dấy lên sự bi quan thương mại là Pháp và Liên minh châu Âu cho biết họ sẵn sàng trả đũa nếu Trump thực hiện mối đe dọa lên tới 100% thuế quan đối với 2,4 tỷ USD rượu sâm banh, túi xách và các sản phẩm khác của Pháp.

"Việc bán tháo hiện tại một lần nữa nhắc nhở mọi người rằng thị trường cực kỳ nhạy cảm với tin tức thương mại và nêu bật lỗ hổng của làn sóng tăng rủi ro gần đây", Marija Veitmane, chiến lược gia cao cấp tại State Street Global Markets cho biết.

Trong thị trường tiền tệ, những nhận xét bất ngờ của Trump đã có tác động rộng rãi đến đồng đô la Mỹ và các nhà đầu tư đã bán đồng đô la. Đồng thời, các loại tiền trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ đã được tìm kiếm.

Sau khi chứng khoán Mỹ giảm qua đêm, sự bi quan tiếp tục diển ra và chứng khoán châu Á mở cửa ngày càng thấp hơn: chỉ số ASX200 của Úc mở thấp hơn 1,24%, chỉ số Nikkei 225 mở thấp hơn 0,93% và chỉ số Seoul Composite mở thấp hơn 0,63% vào thứ tư.

"Đây là phản ứng phòng ngừa rủi ro toàn cầu gây ra bởi sự không chắc chắn thương mại", Michael Pond, người đứng đầu nghiên cứu sản phẩm liên quan đến lạm phát toàn cầu tại Barclays, nói.

Nhìn chung, Jim Barnes, người đứng đầu thu nhập cố định tại Bryn Mawr Trust, cho biết nhận xét thương mại của Trump cho thấy sự không chắc chắn cho các nhà đầu tư có thể kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều sự kiện hơn, như quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. "Những bài phát biểu này sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của các nhà đầu tư."

Trong thị trường tiền tệ, những nhận xét bất ngờ của Trump đã có tác động rộng rãi đến đồng USD và các nhà đầu tư đã ra USD. Đồng thời, các loại tiền trú ẩn an toàn như đồng JPY và CHF được mua vào.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Đây là một chu kỳ đàm phán thương mại vô tận và sẽ là trở ngại cho sự phục hồi của dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Mặc dù chi tiêu của người tiêu dùng ở Mỹ vẫn còn mạnh mẽ. Chúng ta có thể không thấy thị trường tăng vọt trong ngày Giáng sinh, điều này có thể chuyển thành nhu cầu mạnh mẽ đối với các tài sản trú ẩn an toàn như đồng JPY và đồng CHF"

Vào sáng thứ tư tại thị trường châu Á, chỉ số USD tiếp tục nặng dưới mốc 98 và đã giảm 4 ngày liên tiếp. Khi sự lạc quan về việc đạt được thỏa thuận thương mại nóng lên, đồng USD có xu hướng mạnh lên.

Yukio Ishizuki, một chiến lược gia ngoại hối tại Daiwai Securities ở Tokyo, lưu ý rằng dữ liệu kinh tế yếu trước đây đã buộc các nhà giao dịch phải xóa một số vị thế USD dài của họ để tránh thua lỗ thêm. Ma sát thương mại hiện tại duy trì một mối đe dọa tuyến tính, không có lợi cho tâm lý thị trường. Tôi không nghĩ có lý do chính đáng để mua lại đồng USD tại thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh sự suy giảm của chứng khoán Mỹ và USD, vàng giao ngay đã bùng phát sau một đêm, khi đã vượt qua mốc 1480, với mức tăng tối đa hơn 20 USD và thị trường trở nên lạc quan hơn khi giá vàng chạm mốc 1500 USD.

"Thị trường chứng khoán đang xuống dốc và các quỹ hiện đang chuyển sang thị trường vàng để phòng ngừa rủi ro", Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures nói. "Giá vàng đã tăng theo nhận xét về thuế quan của Trump."

"Mọi dấu hiệu cho thấy hợp đồng tháng hai sẽ trở lại trên mức 1.485 USD, có thể đủ để đẩy nó lên trên 1.500 USD", Haberkorn nói.

Làn sóng dữ liệu ngày hôm nay đang đến!

Nhìn vào ngày giao dịch này, thị trường tập trung vào loạt dữ liệu PMI của châu Âu và Mỹ và ngoài ra tập trung vào dữ liệu việc làm ADP "phi nông nghiệp nhỏ".

Thứ hai dữ liệu sản xuất ISM của Mỹ ít hơn mong đợi và gây ra biến động thị trường dữ dội. Ngày nay, thị trường một lần nữa đón nhận làn sóng bởi chỉ số PMI phi sản xuất.

Mọi người trong mọi tầng lớp sẽ chú ý đến các chỉ số của người quản lý mua hàng (PMI) trên toàn thế giới để hiểu liệu sự bùng nổ sản xuất có xấu đi hơn nữa hay không và liệu ngành dịch vụ có thể duy trì tình hình chung hay không.

Cụ thể, vào lúc 08:45 ngày thứ hai, Trung Quốc sẽ công bố PMI của ngành dịch vụ Caixin vào tháng 11, sau đó, lúc 15:50, giá trị cuối cùng của PMI dịch vụ Market/CDAF tháng 11 ở Pháp và PMI dịch vụ BME tháng 11 ở Đức sẽ được công bố. Giá trị cuối cùng của PMI của ngành dịch vụ Markit tại EU vào tháng 11 và giá trị cuối cùng của PMI của ngành dịch vụ Market/CIPS ở Anh vào tháng 11 sẽ được phát hành lần lượt. Vào lúc 21 giờ 45 phút tối, giá trị cuối cùng của PMI Service Market vào tháng 11 sẽ được công bố và ngay sau đó 22:00, PMI Dịch vụ ISM của Mỹ vào tháng 11 sẽ được công bố.

Ngoài ra, trước khi PMI ngành dịch vụ ISM được công bố, thị trường vẫn quan tâm về dữ liệu việc làm ADP của Mỹ được gọi là "chỉ số phi nông nghiệp nhỏ".

Cuộc khảo sát hiện tại trên phương tiện truyền thông cho thấy số lượng việc làm ADP tại Mỹ vào tháng 11 dự kiến sẽ tăng thêm 140.000, với giá trị trước đó là 125.000. Dữ liệu này có tác động hướng tới tương lai đối với báo cáo việc làm phi nông nghiệp vào thứ sáu.

Ngoài ra, tối nay lúc 22:00 giờ Việt Nam, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Quars sẽ tham dự phiên điều trần "Giám sát và giám sát" của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Thị trường cũng cần lưu ý về việc liệu xu hướng thương mại mới nhất có thay đổi Fed hay không. Vị trí.

Triển vọng thị trường vàng

Nhà phân tích tương lai Phil Flynn của Price Futures Group cho rằng, sự không chắc chắn về các vấn đề thương mại càng lớn, thì nó sẽ càng hỗ trợ vàng. "Nếu chúng ta tiến lên phía trước, đó sẽ là một lý do khác cho sự gia tăng dài hạn của vàng."

Khi thị trường chứng khoán lao dốc, các nhà đầu tư thường chuyển sang vàng, do những lo ngại về địa chính trị nên các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vàng. "Tin tức này một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về sự chậm lại có thể xảy ra trong nền kinh tế", Flynn nói.

Tom Fitzpatrick, nhà phân tích công nghệ của Citi đã viết trong báo cáo rằng mức giá vàng hiện tại cần chú ý là 1.79, sau đó là 1.496. Nếu giá vàng vượt qua phạm vi giao dịch 1479-1496, điều đó có nghĩa là giá vàng có thể tiếp tục tăng.

TIN HOT