Phát biểu của Trump làm bùng nổ rủi ro trên thị trường! Giá vàng tăng vọt trên 1480 chỉ sau một đêm và thị trường vẫn dự kiến sẽ tăng mạnh?

By vnFXtoday12/04/2019 08:10:59

Báo cáo bởi vnFXtoday  

Vào thứ ba (ngày 3 tháng 12), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận xét về tình hình thương mại, ác cảm rủi ro trên thị trường tài chính đột nhiên nóng lên, "chỉ số hoảng loạn" tăng vọt và giá vàng với các tài sản phòng ngừa rủi ro cũng tăng qua đêm và phá vỡ mức 1480 USD/ounce. Vào sáng thứ tư tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay nằm dưới 1480 USD/ounce. Các nhà phân tích chỉ ra rằng nếu giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự này một cách hiệu quả, nó dự kiến sẽ tăng hơn nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ ba nói rằng không có "thời hạn cuối cùng" cho việc kết thúc đàm phán thương mại và có lẽ tốt hơn là đợi đến cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang vật lộn để đạt được một thỏa thuận thương mại "giai đoạn đầu". Hai bên cần đạt được thỏa thuận trước ngày 15/12. Nếu không, Mỹ có thể áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc và Mỹ đã không đạt được thỏa thuận về các điều khoản của thỏa thuận thương mại hạn chế. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu rằng như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào, thuế quan hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc phải được loại bỏ.

Lo ngại rủi ro tăng mạnh sau những nhận xét bi quan của Trump về các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ. Vàng giao ngay tăng mạnh chỉ sau một đêm, với mức tăng hàng ngày hơn 20 USD, giá thị trường Mỹ trong ngày cao nhất đạt 1481,80 USD/ounce.

(Biểu đồ 30 phút giá vàng, nguồn: 24K99)

Ian Lyngen, người đứng đầu chiến lược lãi suất của Hoa Kỳ tại BMO Capital Market, đã viết: "Giao dịch hôm nay sẽ phụ thuộc vào cách giải thích của thị trường về những nhận xét qua đêm của Trump. Từ nhận xét của ông, chúng tôi kết luận rằng sẽ không có bất kỳ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Lyngen nói thêm: "Những nhận xét này có thể có một số cách hiểu như sau: điều cơ bản nhất là cuộc chiến thương mại sẽ tạo nên một khía cạnh bán kiên cố của thương mại toàn cầu vào năm tới. Cũng có một khả năng rất thực tế là ông Chỉ cần tăng cổ phần như một chiến lược đàm phán. "

Adam Cole, chiến lược gia ngoại hối tại RBC Capital Markets, cho biết vẫn chưa rõ Trump có ý gì và liệu ông có đề cập đến thỏa thuận "giai đoạn đầu" được công bố vào tháng 10 hay toàn bộ thỏa thuận, Trong mọi trường hợp, điều này là tiêu cực đối với tài sản rủi ro.

Ngay bây giờ, thời hạn thuế quan vào ngày 15 tháng 12 đang đến gần, kỳ vọng của các nhà đầu tư về triển vọng thương mại tốt hơn đã hạ nhiệt và họ lo lắng rằng tình hình có thể xấu đi trước cuối năm nay.

Các nhà phân tích của Commerzbank cho biết trong một báo cáo: "Sự không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra vào giữa tháng 12 chắc chắn sẽ tăng trở lại bởi vì dường như mọi thứ đều có thể xảy ra giữa hai đối thủ này." Commerzbank nói Đây là hạn chót để Mỹ áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Phil Flynn, nhà phân tích tương lai của Price Futures Group cho biết: "Sự không chắc chắn trong thương mại Trung-Mỹ càng lớn, nó sẽ hỗ trợ vàng càng lâu. Nhìn phía trước, có thể thấy được viễn cảnh cho sự tăng trưởng dài hạn của vàng".

Chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo Ole Hansen cho biết, sự gia tăng hiện tại của vàng chủ yếu là do lo sợ rủi ro.

Christian Fromhertz, giám đốc điều hành của Tập đoàn thương mại Tribeca, cho biết: "Đám mây đen xung quanh tình hình thương mại vào ngày 15 tháng 12 vẫn ám ảnh thị trường. Họ sẽ phải quyết định vào một lúc nào đó liệu họ muốn hạ thấp hay hoãn lại chúng."

Đầu tháng 10, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý hợp tác về cái gọi là hiệp định thương mại "giai đoạn đầu", nhưng có sự khác biệt về việc có nên loại bỏ thuế quan hiện hành như một phần của thỏa thuận hay không.

Sáng ngày 26 tháng 11, Lưu Hạc, thành viên của Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương CPC, Phó thủ tướng Hội đồng Nhà nước và lãnh đạo Trung Quốc của Đối thoại Kinh tế Toàn diện Trung-Mỹ, đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Mỹ. Hai bên đã thảo luận cách giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của nhau, đồng ý duy trì liên lạc về các vấn đề còn lại trong giai đoạn đầu của đàm phán thỏa thuận.

Trump đã nói gần đây rằng đang tiến gần đến việc ký hết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. "Điều quan trọng nhất là chúng tôi có cơ hội tốt để đạt được thỏa thuận", Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết hôm thứ năm rằng chính phủ Trung Quốc và người dân Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ ký kết cái gọi là "Dự luật về Quyền và Dân chủ Hồng Kông". Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ không thực thi luật pháp, để không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng. Thị trường hiện đang lo lắng rằng sự cố này có thể ảnh hưởng đến việc ký kết thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ trong tương lai.

Trên thực tế, thị trường đã ở trong tình trạng ác cảm rủi ro trước khi nhận xét thương mại Trung-Mỹ của Trump vào thứ ba. Trump hôm thứ hai đe dọa sẽ áp thuế quan thương mại đối với Brazil và Argentina.

Trump nói trên Twitter hôm thứ hai rằng ông sẽ nối lại thuế đối với thép và nhôm từ Brazil và Argentina, cáo buộc họ phá giá tiền tệ của họ, do đó làm tổn thương kinh tế Mỹ. Trump viết: "Tiền tệ của Brazil và Argentina đã mất giá mạnh, điều này không tốt cho kinh tế chúng tôi. Do đó, với hiệu quả ngay lập tức, tôi sẽ nối lại thuế đối với tất cả thép và nhôm được vận chuyển đến các quốc gia này từ các quốc gia này."

Ngoài ra, những diễn biến gần đây cho thấy căng thẳng ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã leo thang sau khi Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất mức thuế điện tử 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Pháp.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố rằng Thuế Dịch vụ Kỹ thuật số (DST) của Pháp là không hợp lý và phân biệt đối xử, tạo gánh nặng lên thương mại của Mỹ. Danh sách này bao gồm 63 mặt hàng với tổng khối lượng giao dịch xấp xỉ 2,4 tỷ USD. Đáp lại hành động thuế quan của Trump, Bộ trưởng Tài chính Pháp Lemaire đã trả lời vào thứ ba rằng EU sẽ chuẩn bị để đáp trả mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis nói rằng không chỉ tình hình ở Trung Quốc và Mỹ đã làm tăng giá vàng, mà còn có tin rằng thông báo của chính quyền Trump về thuế kỹ thuật số của Pháp đã làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ và ông đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa của Pháp.

Vào sáng thứ tư tại thị trường châu Á, vàng giao ngay nằm ở mức gần 1.477 USD/ounce.

Flavio Tosti, một nhà phân tích tại FXStreet, đã viết vào hôm thứ tư rằng giá vàng đã chạm mức cao nhất trong ba tuần qua và những chú bò cần vượt qua ngưỡng kháng cự 1480 USD/ounce.

Tosti cho biết từ biểu đồ hàng ngày, giá vàng đã tăng mạnh trở lại từ mức thấp trong tháng 11 và vượt qua ngưỡng kháng cự 1465 USD/ounce. Giá vàng hiện đang giao dịch dưới mức trung bình động 50 ngày và trung bình động 100 ngày.

(Biểu đồ hàng ngày của vàng, nguồn: 24K99)

Tosti cũng cho biết từ biểu đồ 4 giờ, giá vàng đang kiểm tra mức 1480 USD/ounce và 200 SMA. Nếu vượt qua các mức trên, điều này có thể đẩy giá vàng lên mức 1.493 USD/ounce. Nếu những con bò đã tích lũy đủ đà, giá vàng thậm chí có thể tăng lên 1520 USD/ounce.

Ông nói rằng giá vàng hiện tại được hỗ trợ ở mức 1465 USD/ounce.

(Biểu đồ 4 giờ của vàng, nguồn: 24K99)

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi xu hướng thương mại Trung Mỹ. Nếu bất kỳ tin tức tiêu cực mới nào xuất hiện, ác cảm rủi ro của thị trường có thể nóng lên hơn nữa, do đó làm tăng giá vàng. Mặt khác, nếu tin tức thương mại tích cực xuất hiện, điều này sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro, làm tổn thương giá vàng.

TIN HOT