Trump tiếp tục sử dụng công cụ thuế quan và một lần nữa nhắm vào Cục Dự trữ Liên bang. Vàng có cơ hội tăng trên 1460 và liệu có thể bứt phá hơn nữa?

By vnFXtoday12/03/2019 08:02:27

Báo cáo bởi vnFXtoday  

Vào thứ ba (ngày 3 tháng 12) tại thị trường châu Á, vàng giao ngay tiếp tục lơ lửng trên mức 1460 và đóng cửa trên mức này chỉ sau một đêm khi dữ liệu và mối quan tâm thương mại của Mỹ đánh vào đồng USD và chứng khoán Mỹ.

Sau khi hàng loạt dữ liệu PMI từ Trung Quốc và châu Âu tiếp tục tăng mức độ phổ biến, dữ liệu tồi tệ hơn dự kiến của Mỹ khiến thị trường lo ngại rằng Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Caixin/Markit đã công bố vào thứ hai rằng Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất Trung Quốc (PMI) được điều chỉnh theo mùa tăng lên 51,8, cao hơn giá trị dự kiến là 51,5 và giá trị trước đó là 51,7, đã tăng trở lại trong 5 tháng liên tiếp, cao nhất kể từ năm 2017.

Dữ liệu sản xuất tích cực của châu Âu được công bố đã thúc đẩy sự lạc quan về triển vọng của khu vực. Số liệu sản xuất ở Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp tốt hơn mong đợi.

Trong khi thị trường tràn ngập niềm vui chờ đợi PMI sản xuất của Mỹ, Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ tuyên bố vào thứ hai rằng thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina sẽ được nối lại. Đây rõ ràng là sự trả thù cho sự yếu kém của đồng tiền của hai nước. Nó tuyên bố rằng sự mất giá của tiền tệ của hai nước đã làm tổn hại đến lợi ích của nông dân Mỹ. Nhận xét đã làm dấy lên sự lo lắng về ác cảm rủi ro.

Ngay sau đó, PMI sản xuất ISM của Mỹ công bố thấp hơn bất ngờ so với dự kiến. Theo dữ liệu của Viện quản lý cung ứng Mỹ (ISM), chỉ số quản lý mua nhà máy (PMI) bất ngờ giảm xuống 48,1 vào tháng trước, thấp hơn mức dự kiến 49,2. Điều này cho thấy mặc dù ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ không còn suy giảm tuyến tính, ngành sản xuất thiếu động lực tăng do đầu tư của các công ty giảm, nhu cầu toàn cầu chậm chạp và tình hình thương mại vẫn thắt chặt.

Chiến lược gia ngoại hối của ngân hàng Macquarie Eimear Daly nói rằng dữ liệu sản xuất tồi tệ hơn dự kiến có thể làm tăng mối lo ngại về nền kinh tế Mỹ hoặc khơi dậy những kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Khi căng thẳng thương mại leo thang. Các thương nhân, nhà đầu tư kỳ vọng bản chất trú ẩn an toàn của đồng USD sẽ đẩy đồng USD lên cao hơn, nhưng sự tăng trưởng kinh tế ảm đạm của Mỹ có thể khiến nó suy yếu, vì các ngân hàng trung ương ở các nước phát triển, Cục Dự trữ Liên bang có nhiều khả năng nhất để cắt giảm lãi suất.

Sau khi Mỹ công bố báo cáo sản xuất yếu hơn mong đợi, Tổng thống Mỹ Trump một lần nữa nhắm vào Fed và Powell.

Trump nói rằng ngành sản xuất đang bị kéo xuống bởi việc USD quá mạnh, được hỗ trợ bởi các chính sách lố bịch của Fed, cụ thể là lãi suất và các chính sách thắt lưng buộc bụng mà Powell đã áp dụng kể từ ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.

Phó chủ tịch giao dịch của Tempus John Doyle, giải thích về sự biến động của USD hôm thứ hai, cho biết, đây là kết quả của sự kết hợp giữa căng thẳng tâm thương mại và dữ liệu kinh tế yếu kém của Mỹ.

Chiến lược gia hàng hóa chứng khoán TD Ryan McKay cho biết: "Thị trường mở cửa với mức độ rủi ro cao hơn vào thứ hai, nhưng yếu hơn so với dữ liệu ISM dự kiến và khiến thị trường mất cảnh giác. Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán, lãi suất kho bạc và xu hướng đồng USD thay đổi, có tác động tiêu cực đến vàng. "

Ngoài ra, tại thị trường châu Á vào thứ ba, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố rằng Thuế Dịch vụ Kỹ thuật số (DST) của Pháp phân biệt đối xử với các công ty Mỹ và không phù hợp với các nguyên tắc chính sách thuế quốc tế hiện hành. Để đối phó với thuế kỹ thuật số của Pháp, cơ quan này đã đề xuất áp dụng thuế quan 2,4 tỷ USD đối với hàng hóa của Pháp và xem xét điều tra Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Áo. Động thái này một lần nữa bao trùm thị trường châu Á trong những đầu tư an toàn. Các nhà đầu tư hoan nghênh vàng trong thời điểm bất ổn toàn cầu.

Đối với xu hướng tăng trưởng của vàng, nhà phân tích Flavio Tosti đã viết một phân tích ngắn gọn, có nội dung như sau:

Vàng rơi vào một phạm vi quen thuộc vào đầu tháng 12, với mức kháng cự chính là 1465.

(Biểu đồ hàng ngày của vàng, nguồn: FXStreet)

Từ biểu đồ hàng ngày, vàng đang trải qua tháng cuối năm 2019, đặt câu hỏi về mức kháng cự ở 1465, hiện đang giao dịch dưới mức trung bình động 50 ngày/100 ngày.

Tuy nhiên, biểu đồ hàng ngày đóng cửa dưới mức thấp 1445, thị trường có thể giảm giá mạnh và sau đó nó có thể giảm xuống mức 1400, gần với mức trung bình động 200 ngày.

(Biểu đồ 4 giờ giá vàng, nguồn: FXStreet)

Nhìn vào biểu đồ 4 giờ, vàng hiện đang gây áp lực lên đường trung bình động 50 kỳ và đường trung bình động 100 kỳ khi thị trường cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự ở mức 1465.

Nếu tăng trưởng thành công, nó có thể tăng lên 1480 trong trung hạn.

Các cấp độ giao dịch chính

Các mức hỗ trợ: 1455.82; 1447.7; 1442.3

Các mức kháng cự: 1469,33; 1474,73; 1482,85

TIN HOT