vnFXtoday>Tin Forex>nội dung

639 trường hợp viêm phổi được chẩn đoán ở Vũ Hán. Ngân hàng Châu Âu đưa ra các biện pháp đầu tiên trong gần 20 năm

By vnFXtoday 01/24/2020 08:47:59

Báo cáo bởi vnFXtoday  

Vào thứ năm (23/01), bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về dịch viêm phổi do coronavirus gây ra, ác cảm rủi ro trên thị trường tài chính nóng lên, vàng giao ngay tăng lên trên $ 1560 / ounce và JPY tăng 0,5% so với USD. RMB đã giảm hơn 300 điểm so với USD. Theo tờ People's Daily, tính đến 23:00 ngày 23/1, 639 trường hợp mắc bệnh viêm phổi do coronavirus mới đã được xác nhận, trong đó có 444 trường hợp ở Hồ Bắc và các thành phố như Vũ Hán đã rơi vào tình trạng đóng cửa. Ngoài ra, quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng là trọng tâm của thị trường. Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ lãi suất không thay đổi và đưa ra đánh giá chiến lược đầu tiên trong gần 20 năm. Chủ tịch Lagarde lưu ý rằng tháng 12 là thời điểm mà chiến lược của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể được công bố và các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ độc lập với đánh giá chiến lược. Sau khi công bố nghị quyết về lãi suất, EUR / USD đã giảm hơn 70 điểm, thiết lập mức thấp mới là 1.1035 kể từ ngày 2 tháng 12 năm ngoái.

Khoảng 650 người được chẩn đoán viêm phổi ở Vũ Hán khiến giá vàng tăng nhẹ

Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương và quốc tế, coronavirus, được chẩn đoán lần đầu tiên cách đây chưa đầy một tháng, đã giết chết ít nhất 17 người ở Trung Quốc và lây nhiễm khoảng 650 người trên toàn thế giới, bao gồm cả những trường hợp được xác nhận đầu tiên ở Singapore và Ả Rập Saudi. Các đội y tế đã được gửi đến các thành phố bị ảnh hưởng và các bệnh viện đã yêu cầu quyên góp các vật dụng cơ bản bao gồm khẩu trang, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ và thuốc khử trùng.

Theo tờ People's Daily, trích dẫn Huangshi Daily, vào tối ngày 23 tháng 1, phóng viên đã có bài viết về trụ sở phòng chống dịch bệnh viêm phổi do nhiễm coronavirus ở thành phố Huangshi. Đến 21:00 ngày 23 tháng 1, có tổng số 1.917 bệnh nhân sốt được chẩn đoán tại thành phố. Nhóm chuyên gia đã xác định rằng một trường hợp nghi ngờ đã xảy ra và hiện đang thử nghiệm theo kế hoạch kỹ thuật.

Theo tờ People's Daily, tính đến 23:00 ngày 23/1, 639 trường hợp mắc bệnh viêm phổi do coronavirus đã được xác nhận: 444 ở Hồ Bắc. Ngoài việc đóng cửa của Vũ Hán, Huanggang, Ezhou, Chibi, Qianjiang, Xiantao, v.v. đã bước vào trạng thái đóng cửa.

Để ngăn chặn sự lây lan của virut, Trụ sở phòng chống và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do coronavirus của tỉnh Hồ Bắc đã ban hành các thông báo liên tiếp:

1) Công ty du lịch Hồ Bắc đã đình chỉ hoạt động kinh doanh của mình và không còn tổ chức các nhóm để tiếp đón khách hàng, tất cả các nhóm đã được tổ chức đều bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

2) Trường cao đẳng và đại học Hồ Bắc hoãn thời gian bắt đầu đi học, tiểu học và trung học, mẫu giáo cũng vậy. 

3) Các chuyến công tác của Đảng và các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức, đồn trú và lực lượng cảnh sát vũ trang trong tỉnh bị hủy bỏ.

4) Tất cả các hoạt động xúc tiến đầu tư địa phương sẽ bị đình chỉ. Các chuyến bay chở khách, tàu chở khách, xe khách và tàu chở khách trong và ngoài Vũ Hán sẽ tạm thời bị đình chỉ.

Theo tờ Southern Metropolis Daily, Quảng Đông đã ban hành lệnh huy động chung cấp cao nhất, kêu gọi tất cả các ngành và tất cả các cấp thay thế họ.

Thông báo mới nhất do Bộ Tài chính Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc đưa ra cho biết trong những ngày gần đây, dịch bệnh viêm phổi do nhiễm coronavirus mới đã xảy ra ở Vũ Hán và các nơi khác ở tỉnh Hồ Bắc, tình hình phòng ngừa và kiểm soát ngày càng trở nên nghiêm ngăth. Để thực hiện tinh thần của Tổng thư ký Jinping, chỉ thị quan trọng về dịch bệnh nhiễm coronavirus và hỗ trợ cuộc chiến chống phòng chống dịch bệnh, vào ngày 23 tháng 1, theo sự triển khai của Hội đồng Nhà nước, Bộ Tài chính đã khẩn trương phân bổ loại virus mạch vành mới của tỉnh Hồ Bắc. 1 tỷ RMB trong các khoản trợ cấp kiểm soát để hỗ trợ tỉnh Hồ Bắc trong việc thực hiện các công việc liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

(Nguồn: Bộ Tài chính Trung Quốc)

Vàng đã ổn định vào thứ năm khi sự bùng phát của một đợt dịch coronavirus mới ở Trung Quốc gây ra sự lo lắng của thị trường, nhưng khi các nhà đầu tư chờ đợi các yếu tố kích thích hơn nữa, vàng vẫn ở trong một phạm vi hẹp.

Tại thị trường Mỹ, vàng giao ngay tăng nhẹ và được giao dịch ở mức gần 1563,78 USD / ounce. Giá cao nhất đạt 1566,99 USD / ounce trong ngày.

(Biểu đồ 30 phút vàng giao ngay 30, nguồn: FX168)

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, cho biết: "Sự suy yếu nhẹ của thị trường chứng khoán đã kích thích một số quan tâm đến vàng. Nhưng không có rủi ro địa chính trị trong ngắn hạn, điều này khiến giá vàng bị kiểm soát. Bên cạnh đó, cuộc họp của ECB không có nhiều hoạt động diễn ra nhiều. "

Thị trường chứng khoán Mỹ đã mở cửa thấp hơn vào thứ năm do những lo ngại gia tăng về sự bùng phát của dịch coronavirus ở Trung Quốc, các báo cáo thu nhập hỗn hợp từ các công ty, làm trầm trọng thêm sự bi quan của thị trường.

Các thương nhân vẫn lo ngại về sự lây lan của virus vì số người chết cao hơn có thể gây tổn hại cho một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, như trường hợp bùng phát vào năm 2002-2003.

Tuy nhiên, nhà phân tích Jeffrey Halley của OANDA cho biết những lo ngại về virus dường như đã bị thị trường vàng bỏ qua.

"Nếu các nhà đầu tư khu vực thực sự lo ngại về coronavirus, chúng tôi có thể hy vọng giá vàng sẽ tăng hôm nay thay vì thấp hơn", ông nói trong một báo cáo.

Trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế, vàng được coi là một phương tiện an toàn để bảo tồn giá trị. Bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột tăng cường giữa Mỹ và Iran vào đầu năm, giá vàng đã tăng lên trên $ 1.610 mỗi ounce vào ngày 8 tháng 1. Kể từ đó, vàng vẫn ở mức trên 1.550 USD.

Các nhà phân tích cho rằng sự tồn tại của bất ổn địa chính trị và môi trường lãi suất thấp nói chung sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trong một thời gian dài hơn.

Ở những nơi khác, JPY đã mạnh lên và đồng RMB đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về sự lây lan của bệnh viêm phổi mới ở Vũ Hán.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng sự gia tăng của JPY và sự sụt giảm của RMB là có giới hạn, điều này cho thấy các nhà đầu tư đã không hoảng sợ về virus này.

Sự sụt giảm đồng USD / JPY mở rộng lên 0,5%, chạm mức thấp mới 109,26 kể từ ngày 9 tháng 1.

Đồng RMB / USD cao nhất đạt 6,9420, thấp hơn 360 điểm so với mức thấp hàng ngày là 6,9057. Đồng RMB / USD nội địa đạt 6,9429, thấp hơn gần 340 điểm so với mức thấp hàng ngày là 6,9090. Kể từ khi đạt mức cao nhất trong sáu tháng vào thứ hai, RMB đã mất giá hơn 1%. Nó sắp chào đón tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

(Biểu đồ 30 phút RMB, nguồn: FX168)

Chuyên gia kinh tế của Commerzbank Hao Zhou cho biết có những lo ngại rằng virus sẽ gây hại cho nhu cầu nội địa của Trung Quốc.

"Để đối phó với rủi ro này, chính sách tiền tệ có thể cho thấy xu hướng nới lỏng hơn nữa. Đối với thị trường ngoại hối, mô hình ác cảm rủi ro có thể tạm thời chiếm ưu thế", Zhou nói.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ra mắt đánh giá chiến lược đầu tiên trong gần 20 năm

EUR đã giảm vào thứ năm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ lãi suất không đổi và đưa ra đánh giá chiến lược đầu tiên trong gần 20 năm.

Sự sụt giảm của EUR / USD đã mở rộng lên 0,5%, với mức giảm ngắn hạn hơn 70 điểm, làm mới mức thấp mới là 1.1035 kể từ ngày 2 tháng 12 năm ngoái. Chỉ số USD tăng khoảng 0,3%, đạt tối đa 97,81.

(Biểu đồ 30 phút EUR / USD, nguồn: FX168)

ECB đã bắt đầu đánh giá để xác định liệu mục tiêu lạm phát của nó có phù hợp hay không. Ngân hàng trung ương cũng duy trì lãi suất tiền gửi ở mức thấp nhất mọi thời đại là -0,5%.

Chủ tịch ECB Lagarde cho biết trong một cuộc họp báo rằng lãi suất sẽ "duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi chúng ta thấy sự hội tụ mạnh mẽ của triển vọng lạm phát đến mức đủ gần nhưng dưới 2%, mức hội tụ như vậy luôn phản ánh trong các động lực lạm phát cơ bản. "

Đánh giá chính sách tiền tệ: Lagarde lưu ý rằng Ngân hàng Châu Âu sẽ đánh giá cách đo lường lạm phát và cách phát biểu. Hy vọng được nghe thị trường, các chuyên gia và các học giả kỳ vọng để đánh giá chiến lược.

Hành động lắng nghe ý kiến của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ khác với hành động của Cục Dự trữ Liên bang và đánh giá chiến lược về chính sách tiền tệ của nó sẽ kết thúc vào cuối kì. Việc đánh giá dự kiến sẽ tiếp tục trong một năm. Hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận về chiến lược mới vào tháng 11-12.

Lagarde coi tháng 12 là thời điểm mà chiến lược của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể được công bố, lưu ý rằng các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ độc lập với các đánh giá chiến lược.

Tuy nhiên, Lagarde cho biết không có cuộc thảo luận nào về việc thay đổi hệ thống chấm điểm.

Nhắm mục tiêu lạm phát: Lagarde chỉ ra rằng dữ liệu kinh tế sắp tới phù hợp với dự báo cơ bản của Ngân hàng châu Âu. Sản xuất yếu đã kéo nền kinh tế xuống, tuy nhiên các ngành dịch vụ và xây dựng vẫn kiên cường. Tình hình hương mại yếu và bất ổn toàn cầu đã kéo giảm tăng trưởng đầu tư. 

Triển vọng lạm phát vẫn bị triệt tiêu và lập trường chính sách tiền tệ có tính hỗ trợ cao vẫn cần được duy trì trong một thời gian. Một số bất ổn thương mại đang giảm. Các chỉ số về kỳ vọng lạm phát đang ổn định.

ECB cam kết đối xứng với lạm phát và ECB sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ nếu cần.

Nhắm mục tiêu rủi ro thương mại: Lagarde nói rằng thương mại là một yếu tố quan trọng để đánh giá rủi ro giảm giá. Giai đoạn đầu tiên của hiệp định kinh tế và thương mại Trung - Mỹ đã giảm bớt sự không chắc chắn ở một mức độ nhất định.

Chúng tôi hoan nghênh cuộc họp của Trump với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von De Leyen. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thương mại và dự kiến Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục hợp tác trong thương mại.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu: Lagarde chỉ ra rằng trách nhiệm của mọi người là chống lại biến đổi khí hậu. Về biến đổi khí hậu, Ngân hàng Trung ương châu Âu phải đánh giá những gì nó có thể làm trong danh mục chính sách tiền tệ của mình.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đảm bảo rằng các rủi ro biến đổi khí hậu được đưa vào các mô hình đánh giá rủi ro và kỳ vọng.

Các nhà phân tích của Swedesbank, Heidi Schauman và Sonja Liukkonen nhận xét rằng cuộc họp ECB hôm nay tập trung vào các đánh giá chiến lược và chính sách tiền tệ đã không thay đổi. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde không tiết lộ bất kỳ kết quả có thể có của đánh giá chiến lược, cho thấy rõ rằng "chưa có gì được biết đến." Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đánh giá cách đo lường lạm phát, nhưng Lagarde hoài nghi rằng sẽ có một giải pháp tuyệt đối.

Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet chỉ ra rằng Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde bày tỏ sự thận trọng tại cuộc họp báo của mình và ECB đã không cổ vũ cho những tiến bộ tích cực gần đây, EUR / USD gặp rủi ro.

TIN HOT

Theo dõi chúng tôi