Hiện tại, Trump đã tạo nên một vấn đề khác! Các tin tức từ thương mại có khả năng ảnh hưởng đến EUR, GBP, AUD

By vnFXtoday12/03/2019 06:19:38

Báo cáo bởi vnFXtoday

Tại thị trường Mỹ vào thứ hai (ngày 2 tháng 12), chỉ số PMI sản xuất ISM mới nhất của Mỹ đã giảm một lần nữa và vẫn ở dưới mức danh dự trong tháng thứ tư liên tiếp. Đồng thời, chi tiêu xây dựng của Mỹ bất ngờ giảm vào tháng 10, gửi một tín hiệu cảnh báo khác cho nền kinh tế. Sau khi dữ liệu được công bố, sự biến động ngắn hạn của thị trường tài chính đã tăng lên và đồng USD đã bị bán tháo, giảm hơn 30 điểm dưới mốc 98, trong khi các loại tiền tệ không phải của Mỹ tăng.

Ngoài dữ liệu, những phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump cũng đã thu hút sự chú ý của thị trường. Trump kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang hành động vào thứ hai để ngăn chặn một số quốc gia lợi dụng kinh tế của Mỹ thông qua phá giá tiền tệ.

Trump đã tweet rằng "Fed cũng nên có hành động tương tự để các quốc gia này, chứ không phải một số ít, không còn trục lợi từ sức mạnh của đồng USD".

"Cắt giảm lãi suất và chính sách thư giãn của Fed!"

Sau khi thị trường Mỹ đóng cửa hôm thứ hai, Trump một lần nữa phàn nàn rằng ngành công nghiệp sản xuất đang bị đồng USD mạnh kéo xuống, nói rằng đồng USD mạnh nên được hỗ trợ bởi các chính sách của Fed.

Trước đó, Trump cũng đã tweet rằng ông sẽ ngay lập tức nối lại thuế quan đối với hàng xuất khẩu thép và sản phẩm nhôm của Brazil và Argentina.

"Tiền tệ của Brazil và Argentina đã mất giá mạnh, điều này không tốt cho người dân của chúng tôi. Vì vậy, với hiệu quả ngay lập tức, tôi sẽ tiếp tục áp dụng thuế đối với tất cả thép và nhôm được vận chuyển từ các quốc gia này đến Mỹ", 

Ngoài ra, tin tức về thương mại châu Âu và Mỹ cũng là trọng tâm của thị trường.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ hai đã bác bỏ tuyên bố của Liên minh châu Âu rằng họ không còn trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus và sau đó Mỹ đã đáp trả khi nói rằng họ có thể tăng thuế trả đũa đối với nhiều loại hàng hóa châu Âu.

Trong một báo cáo tuân thủ mới nhất được công bố hôm thứ hai, WTO đã ra phán quyết rằng máy bay chở khách A350 và A380 do Airbus sản xuất tiếp tục nhận được trợ cấp của chính phủ do các khoản vay trước đó của chính phủ châu Âu ban hành.

Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer cho biết phán quyết xác nhận rằng các khoản trợ cấp của châu Âu cho Airbus tiếp tục gây tổn hại cho ngành hàng không Mỹ và cần phải có hành động mạnh mẽ để loại bỏ các khoản trợ cấp làm méo mó thị trường như vậy.

Đây là tiến bộ mới nhất trong vụ tranh chấp thương mại kỷ lục giữa hai bên Đại Tây Dương. Trong giai đoạn này, Mỹ và Châu Âu đã cáo buộc các nhà sản xuất máy bay của nhau có được trợ cấp bất hợp pháp của chính phủ.

Vào tháng 10 năm nay, WTO đã ra phán quyết rằng Mỹ đã thắng kiện Airbus chống lại các khoản trợ cấp bất hợp pháp, cho phép Mỹ áp dụng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của EU trị giá 7,5 tỷ USD mỗi năm. Sau đó, Mỹ cũng đã áp đặt một số mức thuế đối với hầu hết các máy bay Airbus, cũng như xuất khẩu của EU từ rượu whisky mạch nha đơn sang phô mai.

WTO sẽ ra phán quyết vào năm tới đối với trường hợp trợ cấp bất hợp pháp của Boeing và EU yêu cầu thuế trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ sang EU.

Trong bối cảnh này, IG đã tiến hành phân tích ngắn gọn về xu hướng của đồng EUR, GBP và AUD, như sau:

EUR/USD: Phá vỡ mức cao mang lại triển vọng tăng giá

Sau sự thất bại của EUR/USD xuống dưới mức 1,09, xu hướng dài hạn tiếp tục được xây dựng.

Mức tăng của EUR/USD trên 1.1018 vào thứ sáu đã xác nhận quan điểm tăng ngắn hạn này và dự kiến sẽ tăng trong vài ngày tới. Ngược lại, việc phá vỡ dưới 1,09 sẽ cung cấp cho chúng ta tín hiệu tiếp tục giảm giá.

(Biểu đồ 4 giờ EUR/USD, nguồn: IG)

GBP/USD: hợp nhất gần các khu vực chính

Sức mạnh của GBP/USD trong nửa cuối tuần trước đã đưa cặp tiền tệ đến một khu vực đột phá quan trọng và nếu nó vượt qua, nó có thể mở đường cho sự tăng giá mạnh.

Do đó, chúng ta cần chú ý xem liệu GBP/USD có phá vỡ mốc 1.2986 hay không, điều này sẽ mang lại triển vọng tăng giá rộng hơn một lần nữa. Trong ngắn hạn, mức kháng cự GBP/USD là 1.2954.

(Biểu đồ 4 giờ của GBP/USD, nguồn: IG)

AUD/USD: trong phạm vi của việc đột phá tăng

USD/AUD đã tăng trước đó lên mức cao 0,6779 vào thứ hai, tiếp tục mức tăng của ngày thứ sáu.

Vượt qua mức này sẽ mang lại một triển vọng ngắn hạn tăng giá và tỷ giá hối đoái có thể đảo ngược sự suy giảm kể từ mức cao 0,6834. Với suy nghĩ này, liệu mức kháng cự quan trọng tại 0,6779 có thể bị phá vỡ hay không sẽ quyết định xu hướng của AUD.

(Biểu đồ 4 giờ AUD/USD, nguồn: IG)

Hiệu đính: LINDA

TIN HOT